Bật mí bí quyết dạy con thông minh

Nếu bạn chưa biết cách nuôi dạy con thông minh, chúng tôi xin chia sẻ một vài bí quyết dưới đây. Trẻ nhỏ sinh ra có thể chưa được thừa hưởng gen thông minh di truyền từ bố mẹ. Tuy nhiên, nếu có quá trình học tập và rèn luyện tốt thì trẻ có thể phát triển toàn diện những khả năng tiềm ẩn, năng khiếu của bản thân.

Trò chuyện với con

Nói chuyện và lắng nghe những gì con nói giúp củng cố giao tiếp và ngôn ngữ. Bên cạnh đó, đọc sách cho con nghe ngay từ khi chưa biết chữ  sẽ đặt nền móng cho sự phát triển các kỹ năng ngôn ngữ. Ngoài ra, đọc sách còn giúp trẻ có khả năng phát triển niềm  đam mê đọc sách, có thành tích tốt trong học tập và thành đạt trong cuộc sống. Đọc sách chính là một trong những cách nuôi dạy con thông minh.

Tương tác với con

Các nhà khoa học cho thấy, những đứa trẻ được ôm ấp, yêu thương, chơi với con giúp phát triển trí tuệ và có ảnh hưởng mạnh mẽ đến những đứa trẻ, là nền tảng cho việc phát triển các kỹ năng tư duy.

Bật mí bí quyết dạy con thông minh
Bật mí bí quyết dạy con thông minh

Cho con vui chơi

Trẻ vui chơi là khi trẻ đang phát triển các kỹ năng trí tuệ, xã hội, thể chất và tình cảm. Hơn nữa, trẻ chơi cùng các trẻ khác giúp học hỏi các kĩ năng phối hợp ý tưởng, sự chú ý và cảm nhận của người khác.

Phát triển cân bằng cả bán cầu não trái và bán cầu não phải

Bán cầu não phải có nhiệm vj xử lý ngôn ngữ, tư duy trừu tượng, viết, tính toán, sắp xếp, phân loại, ghi nhớ từ ngữ và tri giác thời gian. Bán cầu não phải xử lý hình tượng cụ thể, khái niệm không gian, phân biệt hình vẽ, khả năng âm nhạc, bắt chước. Vì vậy, phát triển cân bằng là một trong những nguyên tắc quan trọng phát triển trí tuệ của trẻ.

Tìm hiểu thêm: Thế nào là nuôi dạy con kiểu mới

Đưa âm nhạc vào cuộc sống của trẻ

Việc nghe nhạc giúp trẻ phát triển trí nhớ, sự tập trung, động lực và học tập. Ngoài ra, âm nhạc cũng giúp giảm căng thẳng.

Khuyến khích trẻ tập thể dục

Không chỉ giúp trẻ khỏe mạnh, tập thể dục còn là cách dạy con thông minh của cha mẹ. Các bài tập giúp điều hòa lượng máu lên não và tái tạo các tế bào não giúp cho sự phát triển của não.

Nuôi dạy con thông minh gia đình hạnh phúc
Nuôi dạy con thông minh gia đình hạnh phúc

Để con quan sát, chứng kiến bạn làm những việc sáng tạo

Nếu trẻ thấy bạn gắn bó với những công việc sáng tạo, trẻ sẽ bắt chước và dần theo quá tìm tòi, khám phá và thông minh hơn.

Cho con ăn đúng cách

Một chế độ ăn phù hợp giúp ích trong việc nuôi dạy con thông minh. Chế độ ăn giàu protein như cá, thịt, đậu, lạc…giúp cải thiện sự chú ý, mức độ tỉnh táo và tư duy của trẻ. Ngoài ra, vitamin và khoáng chất cúng rất quan trọng.

Đưa con đi chơi

Nên đưa con đến các viện bảo tàng, điểm du lịch thu hút khách…giúp trẻ khám phá những điều mới lạ.

Cho phép con chơi những trò chơi thông minh trên máy tính

Những trò chơi thông minh trên máy tính có thể dạy cho trẻ về các con số, toán học, âm nhạc, phát âm và nhiều lĩnh vực khác. Các trò chơi này cũng giúp trẻ phát triển kĩ năng phối hợp mắt và tay.

Để nuôi dạy con thành đứa trẻ thông minh, cha mẹ nên hiểu rõ về con như khả năng, sở thích, tâm lý và cách nhanh nhất là áp dụng sinh trắc học dấu vân tay. Hiện nay, có hai nơi bạn có thể thực hiện là sinh trắc học dấu vân tay ở hcm và Hà Nội.