Thế nào là nuôi dạy con kiểu mới

Những phương pháp dạy con kiểu mới đang được không ít mẹ tìm hiểu, áp dụng và đã phần nào mang lại kết quả tích cực. Tuy nhiên, vẫn có những mặt trái của phương pháp này khi mẹ áp dụng không đúng cách. Vậy thế nào là nuôi dạy con kiểu mới chính xác nhất?

Áp dụng phương pháp dạy thú vị cho trẻ khi ở trường

Nên thường xuyên tổ chức các chuyến tham quan, cho trẻ tập “làm nông dân”, tự tìm hiểu về thiên nhiên cây cỏ, thay vì chỉ học chữ hay đếm số. Với phương pháp này sẽ kích thích sự phát triển tư duy của trẻ và giúp trẻ hứng thú hơn với những môn học.

Cha mẹ vui chơi cùng con cái
Cha mẹ vui chơi cùng con cái

Nhiều bà mẹ hiện nay cố ép con học nhiều vì sợ không theo kịp bạn bè. Nhưng mỗi lứa tuổi sẽ phù hợp với một cách học khác nhau và đó không phải là phương pháp dạy con thông minh. Vì thế, cha mẹ nên thay đổi phương pháp dạy con hiện đại, hãy để trẻ tự quyết định những gì mình muốn. Và cha mẹ chỉ là người nhắc nhở, động viên, quan tâm mà thôi. Hãy để trẻ tự lập, tự làm chủ được mình thì trong bất cứ hoàn cảnh nào trẻ cũng sẽ tự giải quyết được và không phải dựa dẫm vào bất cứ ai. Đó cũng là cách dạy con trưởng thành và khôn lớn hơn.

Dành thời gian trò chuyện cùng con

Bạn nên dành thời gian quan sát và trò chuyện cùng con khi ở nhà. Hãy sẵn sang trả lời những câu hỏi “hóc búa”, “vô lý” của con, thay vì “nổi cáu” hay trả lời qua loa. Bởi đôi khi sự hiểu biết của trẻ còn vượt xa sức tưởng tượng của bạn.

Cách chăm sóc con giúp con hoàn thiện hơn
Cách chăm sóc con giúp con hoàn thiện hơn

Bên cạnh đó, bạn cũng nên thực hiện phương pháp sinh trắc học dấu vân tay. Đây là phương pháp giúp cha mẹ khám phá ra những khả năng bí ẩn, năng khiếu của trẻ để có cách nuôi dạy và định hướng phù hợp cho tương lai của trẻ.

Tìm hiểu thêm: Hiện trạng sinh trắc học vân tay tại hồ chí minh

Đưa trẻ đi trải nghiệm thực tế, học đi đôi với hành

Để giúp trẻ học hỏi được nhiều hơn, tốt hơn và thông minh hơn thì nên đưa trẻ đi trải nghiệm thực tế. Thay vì ngồi ở nhà giảng bài cho con về thiên nhiên cây cỏ, bạn nên đưa con đi công viên và trò chuyện cùng con. Nếu biết về những con vật nên đưa trẻ về vùng nông thôn hoặc cho trẻ tiếp xúc trực tiếp để phân biệt được.

Thực tế, phương pháp nuôi con kiểu mới này sẽ đạt được nhiều kết quả tốt, nhưng nếu như cha mẹ hiểu toàn diện hơn về con thì kết quả còn đáng mong đợi hơn. Bởi từ khi sinh ra, trẻ đã có những năng khiếu, khả năng tiềm ẩn khác nhau về các lĩnh vực như âm nhạc, toán học, ngôn ngữ, tương tác xã hội…Vì vậy, cần hiểu con để có phương pháp dạy con tốt nhất.

Ngoài ra, để hiểu rõ và sâu hơn, từ đó có phương pháp giáo dục đúng, tạo nền tảng và điều kiện tốt nhất cho trẻ phát triển thì cha mẹ nên thực hiện phương pháp sinh trắc học vân tay nhé.