Phát triển tài năng của trẻ ở trường như thế nào là hiệu quả?

Trên thế giới việc tạo cơ hội để trẻ em được phát triển tài năng của mình rất được chú trọng. Tuy nhiên tại Việt Nam, việc làm này còn ở mức hạn chế, tiềm năng của trẻ chưa được phát huy hết vì vậy sự nỗ lực của bố mẹ là điều rất đáng quan tâm.

Xem thêm: Phát hiện sớm và bồi dưỡng năng khiếu cho trẻ

Nhằm trợ giúp những trẻ có tài năng đặc biệt có được nhiều thử thách để rèn luyện trong một lớp học bình thường, bố mẹ có thể gặp gỡ trao đổi với giáo viên để thảo luận ý tưởng của mình. Trực tiếp đưa ra gợi ý thực tế, cụ thể về những thử thách  nhưng cần lưu ý đến những khó khăn, hạn chế đối với một người giáo viên trong khi phải quản lý cả một lớp học. Phụ huynh cần đặt mình vào vị trí của giáo viên trong một lớp học đông học sinh, việc chăm chú cho từng cháu riêng lẻ là rất khó.

Phụ huynh trao đổi thông tin với giáo viên
Phụ huynh trao đổi thông tin với giáo viên

 Mặt khác, bố mẹ nên hiểu rằng mỗi giáo viên đều có một năng lực hạn chế riêng, họ không thể hoàn hỏa. Việc giữ một mối quan hệ cởi mở với cô giáo, hay bố mẹ  sẵn sàng giúp đỡ lớp học bằng các hoạt động tình nguyện hoặc cung cấp thêm tài liệu cho lớp học khi cần là điều rất thiết thực. Sau đây là, một số vấn đề bố mẹ cần trao đổi với giáo viên của bé:

Kỹ năng làm việc nhóm của trẻ

Bố mẹ nên yêu cầu giáo viên cho con làm việc cùng với những học sinh ưu tú trong những môn mà con học trội hơn như toán học hoặc đọc hiểu.

Hoạt động cải thiện tư duy

Các bé cần có thêm rất nhiều hoạt động trong việc xử lý những vấn đề thường gặp đòi hỏi tính nâng cao tư duy, sau khi đã hoàn thành trên trường trong ngày. Giáo viên có thể cho bé học thêm các loại sách tham khảo và nâng cao hơn so với chương trình học hiện tại.

Các bé tập trung giơ tay phát biểu trong giờ học
Các bé tập trung giơ tay phát biểu trong giờ học

Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động

Nếu em bé của bạn thực hiện bài tập từ vựng xong trước các bạn khác thì có thể đó là cơ hội sáng tạo thêm những ý tưởng riêng biệt. Có thể bé sẽ tưởng tượng ra một câu chuyện bằng cách sử dụng những từ vựng được học từ tuần trước một cách nhiều nhất có thể. Từ đó, các em sẽ tận dụng được sự sáng tạo và giáo viên không cần thiết phải tìm những cách tạo ra những thử thách trong học tập.

Vượt lớp

Hãy cho con bạn tăng thêm lên hai lớp thay vì một. Trước khi cân nhắc lựa chọn việc nhảy lớp này, bố mẹ có thể xin ý kiến một người cố vấn hoặc giáo viên để đánh giá năng lực của bé trong lớp học so với các  bạn học sinh lớn tuổi. Một số trẻ em có năng khiếu thì lại không muốn hòa đồng với mọi người hoặc cảm thấy bản thân bé đủ trưởng thành để học trong một lớp học với trẻ lớn hơn.

Hãy kết hợp bàn bạc với giáo viên của trẻ và nhà trường trong khái thác được tài năng của con bạn. Trong những tháng đầu tiên, giáo viên cần dành thời gian để xem xét những điều bố mẹ nói là đúng, xem xét vấn đề nghiêm túc, nếu không họ sẽ nghĩ rằng bạn đang khoe khoang về con mình đấy.