Phát triển tư duy cho trẻ từ 3 đến 6 tuổi hiệu quả và sáng tạo

Độ tuổi này là một thời kỳ rất quan trọng, cha mẹ cần tiến hành rèn luyện tư duy cho trẻ một cách có kế hoạch, khoa học, tạo nền móng cho sự phát triển toàn diện về trí tuệ ở trẻ.

Co rất nhiều cách để giúp bé phát triển tư duy trong giai đoạn này. Cùng Sinh trắc vân tay ở HCM – Elite Symbol tìm hiểu bài viết dưới đây để các bậc cha mẹ tìm được cho mình phương pháp phù hợp và tốt nhất cho con mình nhé.

Rèn luyện khả năng tư duy hình tượng

Khi trẻ 3 đến 4 tuổi, tư duy hình tượng đã bắt đầu dần xuất hiện, bé đã có thể sử dụng những đường nét mối đơn giản để thể hiện quan hệ giữa các vật bé đã vẽ. Đến khi được khoảng 4-5 tuổi, khả năng giải quyết vấn đề thông qua tư duy hình tượng của trẻ đã tăng lên một cách rõ rệt. Sau 5 tuổi, tư duy hình tượng của trẻ đã phát triển khá tốt trong các mặt như hội họa, lao động thủ công, kể chuyện, hoạt động âm nhạc… Vì vậy, để bồi dưỡng năng lực này cho bé cần:

Cha mẹ dạy con học vẽ
Cha mẹ dạy con học vẽ

– Trong hội họa: Phụ huynh cần thường xuyên hướng dẫn con quan sát khi ra ngoài đường, cha mẹ có thể đặt câu hỏi giúp trẻ nắm bắt được đặc trưng của những sự vật, tìm sự khác biệt hay mối lên hệ giữa các sự vật hiện tượng xung quanh; chỉ cho bé biết chỗ nào đẹp, chỗ nào còn chưa đẹp và khơi dậy sở thích vẽ tranh của bé. Sau khi bé vẽ thì cha mẹ nên để bé tự mình phát huy hết khả năng tưởng tượng của mình để có thể sáng tạo ra các loại hình tượng.

– Nghe kể chuyện: Nên kể cho bé nghe những câu chuyện có nhiều tình tiết khúc mắc, hứng thú như những câu chuyện thiếu nhi kinh điển. Cần chọn những câu chuyện phù hợp với độ tuổi, sự nhận thức của trẻ để kể cho trẻ nghe. Trong khi kể chuyện cha mẹ có thể đặt ra câu hỏi để kích thích khả năng tư duy sáng tạo của trẻ như: Cô Tấm có xinh không? Cô mặc áo màu gì?

– Hướng dẫn trẻ làm thủ công: Cha mẹ mua cho con những loại đất nặn, giấy trắng, giấy màu… những đồ thủ công đơn giản, sau đó hướng dẫn bé chơi, dạy bé cách bố trí các bức tranh, sắp xếp một cách cân đối…

Bồi dưỡng năng lực tư duy hành động trực quan 

Dạy con kỹ năng múa cho thân thể dẻo dai
Dạy con kỹ năng múa cho thân thể dẻo dai

Trẻ 3 tuổi đã biết những động tác cơ bản, cha mẹ có thể dạy bé các điệu múa hoặc các bài thể dục dễ nhớ, đơn giản phù hợp với trẻ. Khi trẻ lớn hơn thì cha mẹ có thể tăng thêm độ khó trong các bài tập lên một chút. Cha mẹ cũng cần chú ý thường xuyên khích lệ trẻ tìm tòi khám phá thế giới mới lạ xung quanh về kích cỡ, hình dáng, màu sắc, cứng và mềm, nóng, lạnh…

Phát triển khả năng tư duy trừu tượng

Cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ tiến hành các loại thí nghiệm nhỏ như nam châm để hút sắt và kính lúp để phóng to các vật nhỏ hơn…

Xem thêm: Làm bạn với con, công việc không hề dễ dàng

Khi bé bắt đầu 4 tuổi là lúc bé bắt đầu có thể học đố, cho nên cha mẹ cần đưa ra những câu đố phù hợp với trẻ, tốt nhất là đố về các đồ dùng, các vật xung quanh và quen thuộc với trẻ.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp để cha mẹ có thể giúp con phát triển tư duy một cách khoa học và phù hợp. Trong đó Sinh trắc vân tay là một sự lựa chọn hợp lý. Ngay bây giờ, hãy làm sinh trắc vân tay tại Elite Symbol để hiểu hơn về con và tìm ra những phương pháp thật khôn ngoan giúp con phát triển phù hợp. Đó là cách làm vừa tiết kiệm mà còn giúp bé khám phá và phát huy hết tố chất sẵn có của bản thân. Dịch vụ sinh trắc vân tay sẽ giúp gia đình bạn rút ngắn khoảng thời gian để giúp con bạn luôn thành công trong cuộc sống. Bạn có thể tham khảo các dịch vụ của Elite Symbol để có những lựa chọn phù hợp nhất.