Cách luyện viết chữ đẹp cho bé đúng cách

Chúng ta thường nghe đến câu nói “Nét chữ nét người”. Vì thế việc luyện viết chữ đẹp là cách để rèn luyện nhân cách cho con ngay từ khi còn nhỏ. Thế nhưng trong sự phát triển của công nghệ hiện đại ngày nay cùng với sự bận rộn của cuộc sống, việc rèn luyện nét chữ cho con không được nhiều phụ huynh chú ý.

Vì thế nội dung bài viết hôm nay, Elite Symbol sẽ hướng dẫn đến bạn cách luyện viết chữ đẹp cho bé đúng cách. Mời bạn cùng theo dõi và cùng bé yêu nhà mình dành đôi chút thời gian mỗi ngày cùng luyện tập nhé.

Ngay từ khi con nhỏ, chúng ta đã được bố mẹ, thầy cô dạy cách cầm bút, cách đặt tay hay tư thế ngồi giống nhau nhưng lại có trẻ viết đẹp, có trẻ lại viết xấu. Sự khác biệt này không phải do tài năng, do có “hoa tay” như mọi người vẫn nghĩ. Cái chính nằm ở phương pháp viết cũng như mức độ rèn luyện của mỗi người. Vì thế, ngay trước khi con học lớp 1, nhiều mẹ đã dành thời gian để uốn nắn, hình thành cho con những thói quen viết chuẩn từ đầu.

Việc luyện viết chữ đẹp cho bé đúng cách không phức tạp hay khó khăn như nhiều phụ huynh vẫn nghĩ. Tuy nhiên để hình thành cho con thói quen đúng và giúp con có được nét chữ đẹp, bố mẹ cần phải xây dựng nền tảng cho con ngay từ ban đầu. Khi đã có được tác phong chuẩn, cách viết đúng thì việc dạy con viết chữ đẹp sẽ không hề mất thời gian.

5 Quy tắc chuẩn dạy con viết chữ đẹp

Để có được nét chữ đẹp cũng như nắm được cách luyện viết chữ đẹp cho bé đúng cách thì bố mẹ cần chỉ con 5 quy tắc chuẩn dưới đây. Cụ thể là:

Quy tắc 1: Cầm bút đúng cách

– Cầm bút đúng cách là cầm bằng 3 ngón: ngón trỏ, ngón cái, ngón giữa. Với ngón cái, ngón trò làm nhiệm vụ giữ hai bên thân bút còn ngón giữa nằm ở dưới để đỡ bút.

– Bút sẽ nghiêng 1 góc 60 độ về phía bên vai phải. Tránh việc cầm bút dựng đứng 90 độ

– Cánh tay và lòng bàn tay làm thành một đường thẳng

– Khoảng cách giữa các đầu ngón tay và ngòi bút chuẩn là khoảng 2,5cm

Rèn cho bé cách cầm bút chuẩn

Nếu quý phụ huynh thấy bé nhà mình cầm bút sai cách thì hãy nhanh chóng sửa chữa, tuy nhiên hãy thật kiên nhẫn cùng con luyện tập nhé, đừng dọa nạt, quát mắng hay đánh tay con. Bởi điều này sẽ gây ra những áp lực, sợ hãi trong mỗi lần tập viết. Việc hình thành thói quen cầm bút đúng sẽ giúp chữ viết gọn dàng, đều, đẹp hơn.

Quy tắc 2: Tư thế đúng cách

Ngồi đúng tư thế đúng không chỉ giúp nét chữ đẹp hơn mà nó còn đảm bảo an toàn cho thị lực của trẻ và có lợi cho sự phát triển bình thường của cột sống. Một tư thế ngồi chuẩn sẽ là:

– Vị trí bàn ngang đến gần ngực nhưng không chạm vào ngực

– Lưng thẳng

– Chân ngồi chạm đất, có chiều rộng bằng vai, trọng lượng cơ thể tập trung ở hông và đùi.

– Vòng tay rộng mở thoải mái, tay và cổ tay đặt trên bàn không bị vướng bởi bất cứ vật dụng gì. Cố gắng bố mẹ nên rèn cho bé thói quen không di chuyển cả cánh tay khi viết.

Quy tắc 3: Học chắc chắn các nét cơ bản rồi mới học chữ

Để giúp cho các bé viết được đúng, nét chữ ngay ngắn thì bố mẹ cần phải hướng dẫn các bé nắm được các nét chữ cơ bản. Cụ thể là: nét thẳng (2ly, 4ly), nét móc, nét xiên, nét cong (cong trái, cong phải, cong kín).

Có một số phụ huynh hay thắc mắc tại sao con đi học mấy ngày rồi mà chỉ mới viết được có mấy nét, chưa viết được chữ não. Bố mẹ không nên quá sốt sắng về vấn đề này nhé vì khi nắm chắc được phần “gốc” này rồi thì khi viết vào chữ sẽ rất đơn giản và các nét sẽ đều đẹp, ngay ngắn.

Bắt đầu việc luyện viết chữ đẹp bằng hoạt động luyện các nét cơ bản

Quy tắc 4: Mỗi ngày đều phải dành thời gian luyện chữ

“Nét chữ là nết người” – Câu này có thể hiểu theo nghĩa nét chữ thể hiện nhân cách con người, và nó cũng mang ý nghĩa là nét chữ cũng giống như nết người, cần phải rèn luyện mỗi ngày. Sự lặp đi lặp lại sẽ giúp trẻ nhớ lâu hơn và khó bỏ được. Vì thế trong khoảng thời gian đầu luyện chữ, bố mẹ nên dành thời gian cùng con thực hiện việc tập viết mỗi ngày. Khoảng thời gian hợp lý là 30 phút mỗi ngày là đủ. Đây cũng khoảng thời gian trẻ có sự tập trung cao vì thế hiệu quả đạt được thường khá tốt.

Quy tắc 5: Không tạo áp lực cho con

Não bộ của trẻ trong giai đoạn này chỉ phát triển dành cho những hoạt động ngắn hạn. Vì thế bố mẹ không nên ép con luyện viết chữ trong khoảng thời gian quá dài. Hãy để bé làm quen dần với hoạt động luyện viết chữ đẹp trong một khoảng thời gian hợp lý và tăng dần dần cường độ. Điều này sẽ giúp bé không rơi vào tình trạng khủng hoảng, áp lực và mất dần hứng thú với bộ môn này.

Bên cạnh đó, bố mẹ có thể biến hoạt động luyện viết chữ đẹp này trở thành những trò chơi thú vị như: thi viết chữ đẹp với bé, thi vẽ tranh về các chữ cái… điều này sẽ giúp trẻ hứng thú hơn rất nhiều. Bên cạnh đó nó cũng giúp cho hiệu quả của việc luyện viết chữ đẹp tăng lên đáng kể.

Nắm chắc được những quy tắc được nhắc đến ở trên chắc hẳn bố mẹ đã bỏ túi được một vốn kinh nghiệm khá lớn trong việc luyện viết chữ đẹp cho bé đúng cách. Vì nét chữ là nết người, nên đừng coi thường hay bỏ qua hoạt động luyện viết này nhé.

Dành thời gian cùng con luyện viết chữ mỗi ngày

Một số mẹo giúp có được nét chữ đẹp

Có người nói với tôi rằng: chữ viết cũng như một phụ kiện trên người, nó là cái để người khác đánh giá bản thân mình nên luôn cần phải thật đẹp. Tôi khá đồng tình với quan điểm này. Chúng ta thấy rằng trong sự phát triển của công nghệ, việc nhận một cái email trở nên quá đơn giản. Nhưng bạn nghĩ sao nếu trong cuộc sống vội vã thế này lại nhận được một lá thư hay một dòng cảm ơn viết tay đẹp đẽ? Chắc hẳn sẽ rất tuyệt vời đáng trân trọng phải không nào? Vì thế luyện viết chữ đẹp không có gì là lãng phí hay vô bổ. Và nếu có một nét chữ đẹp thì bạn lại càng có động lực viết tay nhiều hơn.

Một số mẹo hay giúp viết chữ đẹp:

– Hãy viết chữ thẳng đứng

Chữ viết thẳng đứng mang một phần hàm nghĩa sống cho hiện tại. Tệ nhất là chữ viết ngả về phía sau. Người có chữ viết này có hơi hướng sống trong quá khứ, luôn nhìn lại phía sau thay mạnh mẽ bước về phía trước. Vì thế, hãy cố gắng viết chữ thật thẳng, thật đều. Chữ viết thẳng cho thấy sự tự tin, công bằng và kiểm soát tốt các tình huống.

– Giữ khoảng cách nhất quán

Khoảng cách nhất quán của các chữ viết thể hiện phần nào đó tính cách của bạn là người luôn đi theo kế hoạch. Khi bạn luôn cố gắng để viết đều tay với biên độ thẳng, điều này cho thấy bạn là người có đầu óc rất ngăn nắp. Bạn sẽ dễ dàng đưa ra được những quyết định và có sự quyết đoán mạnh mẽ. Những người có nét chữ viết thẳng và khoảng cách nhất quán thường có khả năng rất tốt trong việc lên kế hoạch trước và tự mình thực hiện. Những người này thường rất năng động và dễ thành công.

– Tránh viết thiếu nét

Hãy viết chữ thật cẩn thận để có được những nét hoàn hảo nhé. Vì nếu chữ viết bị thiếu nét, có nghĩa là công việc chỉ mới hoàn thành một nửa. Điều đó có nghĩa là những hoạt động được bắt đầu nhưng sẽ không có kết quả.

Nét chữ cũng góp phần đánh giá tính cách của một con người

– Nên có nét hất trong chữ

Để thành công thì ngoại giao giỏi và khéo léo là điều cần thiết, vì thế chữ viết cũng nên cần sự uốn lượn một chút. Nếu bạn thường sử dụng những nét hất ở chữ viết thì điều này thể hiện rằng mọi việc bạn làm sẽ có khởi đầu tích cực, do đó trong chữ viết tay thì nét hất khá cần thiết trong chữ viết tay.

– Viết chữ với dấu móc cao

Các dấu móc cao thể hiện ở những chữ cái như f, t, h… Dấu móc cao thường thể hiện một người có tầm nhìn xa trông rộng.

– Tạo ra sức mạnh và tinh thần cho chữ viết

Khi viết chữ, bạn nên viết một cách có ý thức, hãy hình dung tinh thần của mình đang được thể hiện trong từng nét bút. Nếu ý thức điều này, bạn sẽ thấy nét chứ của mình sắc nét và rõ ràng hơn. Viết từng nét với một lực vừa đủ, không quá mạnh, không quá yếu và để ngòi bút của bạn nhẹ nhàng di chuyển trên mặt giấy.

– Hãy dùng 1 cây bút tốt trong khả năng của bạn

Bạn không nhất định phải mua một chiếc bút hàng hiệu, số lượng có hạn hay cây bút phải mang dấu ấn của riêng mình như khắc tên… Việc bạn cần làm đó là mua một chiếc bút tốt, phù hợp theo khả năng, sở thích là được. Cây bút thể hiện được tinh thần và cảm xúc của người viết, vì thế việc sử dụng cây bút phù hợp của riêng mình cho các văn bản và chữ kí của mình thì chữ viết lại càng có giá trị.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn cách luyện viết chữ đẹp cho bé đúng cách cũng như một số mẹo để ai cũng có được một nét chữ thật hoàn hảo, đẹp đẽ. Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ cũng như sự vội vã của cuộc sống hiện đại khiến chúng ta bỏ quên đi những điều nhỏ nhặt. Nhiều người không còn quá coi trọng hoạt động luyện chữ đẹp cho bé nhà mình cũng như chính bản thân mình. Những thật sự việc luyện được một nét chữ đẹp, đều ngay ngắn ngay từ nhỏ sẽ mang đến cho chúng ta rất nhiều lợi ích.

Hy vọng ngay sau những chia sẻ trên đây bạn sẽ cùng bé nhà bắt tay ngay vào hoạt động này. Chúc bạn có khoảng thời gian vui vẻ và sớm có được kết quả như ý.