Chăm sóc nuôi dạy con một cách thông minh

Hầu như bố mẹ nào có con cũng đều quan tâm đến những cách nuôi dạy con thông minh. Thực tế, để con được thông minh, ngoài yếu tố di truyền gen từ bố mẹ thì chúng ta cần có những phương pháp giúp não bộ của con phát triển sớm. Sau đây sẽ là một vài gợi ý cho bố mẹ nhé!

  1. Mô tả những việc mẹ làm cho bé

Chẳng hạn như khi pha sữa hoặc thay bỉm cho bé, mẹ có thể diễn tả theo từng hành động để trẻ hình dung được một cách vô thức. Đồng thời, ra đường gặp các sự vật như cây cối, chim chóc, bông hoa, chậu cây hoặc xe hơi… mẹ có thể chỉ vào đó và nói chuyện với con. Có thể bạn sẽ thấy hơi thừa vì có nói con cũng không hiểu gì nếu còn quá nhỏ. Nhưng không đâu nhé, những lời nói của mẹ sẽ được ghi vào não bộ một cách vô thức. Dần dần, bạn sẽ thấy con mình phát triển vượt trội và sớm biết mọi thứ hơn những đứa trẻ khác đấy.

Phương pháp dạy con thông minh từ nhỏ
Phương pháp dạy con thông minh từ nhỏ
  1. Kể chuyện hoặc đọc sách cho bé nghe

Nhiều người thường cười khi bắt gặp cảnh một bà mẹ đọc sách hoặc kể chuyện ngay từ thời mang thai hoặc lúc con chỉ mới được 5, 6 tháng tuổi. Vậy cách làm này có sai? Hoàn toàn không, vì não bộ của bé ngay từ tuần tuổi thứ 13 đã bắt đầu được kiến tạo. Do đó quá trình tiếp nhận thông tin cũng bắt đầu hình thành. Có thể khi nghe bố mẹ đọc, bé không phản ứng gì nhưng thực chất bé vẫn hiểu những gì mẹ nói. Chỉ có điều, bé chưa biết nói nên chưa có khả năng thể hiện ý kiến và suy nghĩ của mình ra mà thôi.

  1. Sử dụng các tấm thẻ học

Những tấm thẻ được vẽ bằng các hình ảnh, chữ số hoặc chữ cái sinh động sẽ rất có ích cho não của bé khi học tập. Mẹ có thể mua thẻ flash card hoặc tự làm chúng. Hình thức học như thế này có khả năng kích thích sự hứng thú và sáng tạo của trẻ.

Tìm hiểu thêm: Trả lời thắc mắc: Sinh trắc học dấu vân tay khác nhân trắc học trẻ em ở chỗ nào?

  1. Tránh lạm dụng công nghệ

Trong thời gian bạn bận rộn làm gì đó, tránh dùng tivi hoặc ipad, điện thoại để trẻ chơi giết thời gian. Đây là cách phản tác dụng vì sẽ khiến trẻ bị nghiện công nghệ và làm xa cách tình cảm giữa con với cha mẹ. Thay vào đó, bạn có thể cho con ngồi đọc sách, tập tô màu hoặc chơi lắp ráp…

  1. Dạy con biết cách lựa chọn và đưa ra quyết định

Nên đưa ra cho con hai sự lựa chọn và để con được quyền quyết định. Cách này sẽ giúp con không cảm thấy bị áp đặt. Đồng thời, tập cho bé sự quyết đoán và tự chủ. Chẳng hạn khi mua giày, đưa ra hai kiểu và để con chọn. Hoặc mặc áo quần cũng có thể áp dụng cách đó.

Chăm sóc nuôi dạy con phát triển toàn diện
Chăm sóc nuôi dạy con phát triển toàn diện
  1. Dạy con học thêm 1- 2 ngôn ngữ mới

Độ tuổi từ 3-5 là thích hợp để con tiếp thu kiến thức, đặc biệt là ngôn ngữ. Học ngôn ngữ sớm sẽ giúp bé thẩm thấu theo kiểu bắt chước giống như tiếng mẹ đẻ. Đây cũng là cách để kích hoạt não bộ đến mức tối đa.

Trên đây là những gợi ý để việc nuôi dạy con của phụ huynh hiệu quả hơn. Nhưng nó không phải là yếu tố quyết định. Vì tất cả chỉ mới dừng lại ở mức chung chung. Muốn biết cách áp dụng cụ thể như thế nào với con để hiệu quả, bạn cần hiểu được con mình có thế mạnh, tiềm năng và cả hạn chế ra sao. Công nghệ sinh trắc vân tay cho trẻ sẽ là phương tiện giúp bố mẹ biết điều đó.

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng dấu vân tay và não bộ có sự liên quan mật thiết với nhau ngay từ khi chúng ta còn là một bào thai. Do đó, chúng ta có thể dựa vào đặc điểm đường vân trên 10 đầu ngón tay để xác định được sơ đồ năng lực cấu trúc não bộ và tính cách bẩm sinh của mỗi người. Từ đây bố mẹ có thêm thông tin tham khảo nhằm biết cách tương tác và định hướng học tập cho con ngay từ nhỏ nhằm phát huy điểm mạnh, khắc phục điểm yếu.

Sinh trắc học dấu vân tay sẽ đưa ra một bài báo cáo phân tích, cho bạn biết những tiềm năng bí ẩn bên trong con:

  • Chỉ số thông minh logic IQ, thông minh cảm xúc EQ, chỉ số vượt khó AQ, chỉ số sáng tạo CQ.
  • 8 loại hình thông minh mà bé đang sở hữu. Bé có thế mạnh ở loại hình thông minh nào nhất.
  • Tỉ lệ phần trăm 10 vùng chức năng bên trong não bộ của bé, bao gồm: Lãnh đạo, quản lý, tưởng tượng, logic, vận động thô, vận động tinh, âm thanh, ngôn ngữ, thẩm mỹ, quan sát.
  • Tính cách bẩm sinh của bé là gì.

Bạn còn biết được rằng với sự phối hợp giữa tính cách và khả năng mà bé sở hữu thì bé sẽ gặp thuận lợi hay khó khăn gì trong quá trình học tập, làm việc sau này. Đồng thời bạn sẽ được đề xuất giải pháp nhằm giúp con cân bằng các vùng chức năng, não trái và não phải, khắc phục những chỉ số thông minh còn hạn chế.