Con thông minh hơn bạn nghĩ

Con thông minh hơn bạn nghĩ?

Bạn có chắc hiểu hết được con của mình? Bạn có bao giờ phát hiện ra con mình có những cử chỉ, hành động “lạ” hơn so với những đứa trẻ khác? Bạn có nghĩ con mình có những tiềm năng vô hạn nhưng chưa được khai phá? Bạn có từng nghĩ con mình là một thiên tài???

Bạn biết không? Con thông minh hơn bạn nghĩ!

Bé Anh 3 tuổi nhà chị Tâm có sở thích kỳ lạ với việc bắt chước giọng nói của những người xung quanh… ba mẹ cho đây là hành động không tốt và cấm bé. Khi bé đã chuyển sang những giọng nói trên tivi, trên các đoạn quảng cáo, ba mẹ vẫn tiếp tục không hài lòng và bé bắt đầu từ bỏ dần thói quen và sở thích này. Chị Lan ở TP.HCM mẹ của bé Mai 5 tuổi thì đang trăn trở vì con mình có biểu hiện lơ là, mất tập trung và không hứng thú với các môn học khi được mẹ cho đi học ở nhà gửi trẻ. Các môn đánh vần, tính toán bé không hề quan tâm và học rất châm nhưng trái lại, vào giờ học vẽ, tập tô bé lại rất hào hứng và làm rất tốt.

Hãy để con bạn thể hiện tài năng của trẻ ngay từ khi con còn nhỏ

Khi nuôi dạy con, ba mẹ luôn bị “bủa vây” bởi những lo lắng khi so sánh con mình với các bạn đồng trang lứa hay bé nhà mình không có nhiều biểu hiện như mong đợi. Tuy nhiên, nếu hiểu sâu về bản chất trí thông minh của trẻ, các phụ huynh có thể giải tỏa được những lo âu này. Như ở trường hợp của chị Tâm, bé Anh đã bắt đầu biểu hiện trí thông minh ngôn ngữ, việc bắt chước thanh điệu trong giọng nói của người khác không phải điều đơn giản ai cũng làm được. Hay trường hợp của bé Mai, bé đang có tín hiệu của trí thông minh thị giác đang vượt trội.

Bạn đã biết Thuyết đa thông minh là gì?

Thuyết đa thông minh đã trở nên quen thuộc với cha mẹ ở nhiều nước tiên tiến trên thế giới như Mỹ, Anh, Canada hay Singapore. Tại Việt Nam, học thuyết mới mẻ này cũng đang được Viện giáo dục phát triển tiềm năng con người (IPD) nghiên cứu và phổ biến.

Theo đó, những đứa trẻ sinh ra không chỉ có một mà có thể sở hữu nhiều loại hình thông minh khác nhau. Cụ thể là có đến 8 loại hình thông minh: Thông minh Ngôn Ngữ, thông minh Logic – Toán, thông minh Thị Giác, thông minh Vận Động, thông minh Âm Nhạc, thông minh Nội Tâm, thông minh Tương Tác và thông minh Thiên Nhiên. Việc áp dụng thuyết này trong giáo dục đã cho thấy sự khác biệt của các bé được nuôi dạy với phương pháp mới mẻ này.

Có 8 loại hình thông minh tất cả

Từ xưa đến nay, người Việt thường hay dán nhãn cho những người thông minh Logic – Toán học mới thông minh nhưng họ không biết, đó chỉ là một trong 8 loại hình thông minh của con người. Điều này đánh đồng tâm lý của các bậc phụ huynh hay lo ngại khi con mình không học giỏi các môn tự nhiên. Nhưng song song với điều này, người ta có một câu nói “Không thể bắt con Cá leo cây và không thể bắt con Khỉ bơi” để ám chỉ không phải ai cũng phù hợp với môi trường không giành cho bản thân nó. Nếu cho con Cá leo cây thì cả đời nó chỉ nghĩ nó là một kẻ vô dụng nhất thế giới.

Quay lại với chúng ta, nếu bắt con mình học giỏi toán nếu bé thông minh vượt trội về thông minh nôi tâm hay thông minh ngôn ngữ thì chỉ càng khiến cho bé cảm thấy mình rất dở tệ và rất dễ bị tự ti. Cũng như con người chúng ta, mỗi một người sinh ra để làm một công việc khác nhau, một ngành nghề khác nhau và chuyên về các lĩnh vực khác nhau. Cần phải cho trẻ vào đúng môi trường của mình, bé sẽ phát triển vượt bậc và rất dễ đạt được thành công nhất định. Cũng như câu nói: Nếu bạn bắt con cá phải leo cây thì suốt đời con cá sẽ nghĩ rằng nó đần độn vì nó không biết leo cây. Và con bạn cũng vậy. Mỗi đứa trẻ sinh ra đều là thiên tài nhưng quan trọng nhất là bậc cha mẹ có cho con phát huy đúng sở trường của bé hay không.

Xác định loại hình thông minh của trẻ

Có những biểu hiện của trẻ nhạy với âm thanh, có khả năng cảm nhận âm nhạc và tạo ra các tiết tấu, nhịp điệu – trẻ rất có thể phát triển vượt bậc trí thông minh âm nhạc. Hay nhưng trẻ có khả năng giao tiếp tốt, chia sẽ, quan tâm và truyền cảm hứng cho người khác trẻ này có thể sẽ phát triển vượt trội thông minh tương tác giao tiếp. Bằng cách quan sát hoặc làm các bài trắc nghiệm chúng ta cũng có thể đoán biết được loại hình thông minh của trẻ, nhưng một công cụ chính xác và hữu ích nhất đó chính là công cụ Sinh Trắc Học Dấu Vân Tay.

Đây là một ngành khoa học và là một công cụ phân tích cho chúng ta biết được khả năng cũng như định hướng chính xác nhất cho từng người mà tùy vào riêng từng loại hình thông minh mà trẻ sỡ hữu.