Làm thế nào để tìm được công việc mà bạn yêu thích

Đây có lẽ là câu hỏi mà rất nhiều bạn trẻ đặt ra. Thế nhưng tìm được một công việc bản thân thực sự yêu thích không phải là điều đơn giản. Có đôi lúc tưởng chừng như ta đã tìm được con đường đúng đắn và đúng nghề nghiệp yêu thích nhưng sau một thời gian ta lại nhận ra không phải như vậy. Hôm nay, chào mừng bạn đến với sinh trắc học dấu vân tay ở Hà Nội Elite Symbol, chúng tôi xin chia sẻ một vài cách để giúp bạn tìm được công việc phù hợp nhé!

  1. Hiểu bản thân muốn gì

Đừng chỉ nghe theo những chỉ định của gia đình hay bạn bè mà trước hết bạn hãy suy nghĩ xem bản thân muốn gì. Để xác định được mong muốn của mình bạn hãy trả lời các câu hỏi: What (cái gì); Where (ở đâu); Why (tại sao); Where (khi nào); How (như thế nào). Bằng cách trả lời những câu hỏi này, bạn có thể xác định được mục tiêu cho bản thân. Từ đây bạn sẽ có cơ sở để lên kế hoạch cho những hành động tiếp theo nhằm đạt được mục tiêu ấy.

  1. Không đặt tiền lương làm mục tiêu chính

Lương là vấn đề quan trọng nhưng nó không phải là yếu tố hàng đầu để bạn lựa chọn một công việc. Khi bắt đầu bạn có thể chấp nhận mức lương thấp nếu nó mang lại những cơ hội lớn về nghề nghiệp trong tương lai. Người ta gọi đó là chi phí cơ hội. Cái mà bạn học được chính là kinh nghiệm làm việc, mối quan hệ và tầm nhìn. Chính những yếu tố này sẽ giúp bạn tìm được những công việc tiếp đó có đãi ngộ tốt hơn.

Hãy tìm công việc yêu thích nhất
Hãy tìm công việc yêu thích nhất
  1. Bỏ qua những thứ không cần thiết

Đừng vì những lý do nhỏ nhặt mà bỏ đi một công việc bạn yêu thích. Chẳng hạn như: bạn không thích đồng nghiệp, chỗ làm đó quá xa nhà, gia đình không muốn bạn làm công việc đó…  Đây thực sự không phải là những yếu tố quá quan trọng để bạn đánh đổi một công việc mà bản thân yêu thích. Thay vì như thế bạn có thể nghĩ ra những phương án giải quyết tốt hơn, chẳng hạn như không quan tâm đến những đồng nghiệp nữa hoặc chuyển chỗ ở đến gần cơ quan…

Tìm hiểu thêm: Những năng lực cần có của một người thành công

  1. Yêu cầu những gì bạn muốn

Khi trả lời phỏng vấn, bạn đừng ngại chia sẻ những điều mình mong muốn vì nó hoàn toàn chính đáng. Bởi để gắn bó với một công việc yêu thích bạn phải được đảm bảo đáp ứng đầy đủ các chế độ và đãi ngộ. Đây sẽ là những yếu tố phụ trợ giúp bạn an tâm làm việc.

Hãy cố gắng, phát huy bản thân trong công việc
Hãy cố gắng, phát huy bản thân trong công việc
  1. Hãy mạnh dạn đổi việc

Nói đến chuyện nhảy việc nhiều người rất ngại vì nhiều lý do như phải thay đổi môi trường, làm quen với đồng nghiệp mới… Nếu đó là một công việc bạn thích thì nên gắn bó lâu dài với nó. Nhưng nếu bản thân bạn không thích nó, bạn nên mạnh dạn thay đổi công việc. Tuy nhiên, đừng nhảy việc quá nhiều, cứ vài tháng đổi một chỗ. Như vậy nhà tuyển dụng sẽ không đánh giá cao thái độ, sự chuyên nghiệp và trung thành của bạn.

  1. Biết rõ bản thân mạnh yếu ra sao

Có rất nhiều người làm việc đến mấy chục năm trời nhưng khi hỏi họ có sở trường gì thì lại lắc đầu. Bởi lẽ họ không biết được bản thân thực sự có thế mạnh ở điểm nào và họ cũng không nắm được hạn chế của mình để khắc phục. Đây là một thiếu sót lớn có thể dẫn bạn đến sai lầm là làm một công việc không đúng sở trường của bản thân. Từ đó dẫn đến công việc không hiệu quả.

Nếu bạn vẫn chưa xác định được những tiềm năng, tố chất của bản thân mình hãy để Elite Symbol giúp bạn với công nghệ sinh trắc học dấu vân tay. Không chỉ là đơn vị tư vấn giáo dục trẻ em hàng đầu tại Việt Nam, Elite Symbol còn là đơn vị được nhiều bạn trẻ tin tưởng áp dụng công nghệ sinh trắc vân tay nhằm khai sáng năng lực não bộ.