Học mẹ Nhật 8 bí quyết dạy con ngoan thật dễ dàng

Là cha mẹ ai cũng quan tâm đến những cách dạy con hiệu quả với mong muốn giúp con mình ngoan ngoãn và biết vâng lời. Hôm nay sinh trắc vân tay ở hcm Elite Symbol xin chia sẻ đến các bậc cha mẹ những bí quyết dạy con thú vị của người Nhật nhé!

  1. Dạy con bằng truyện cổ tích

Cũng như người Việt Nam, các bà mẹ Nhật thường có thói quen dạy con bằng cách kể những câu chuyện cổ tích và thần tiên cho bé nghe. Nhưng ở người Nhật họ khai thác rất kỹ truyện cổ tích. Vì họ tin rằng, thế giới thần thoại cùng những điều lạ kỳ và không tưởng chính là chất liệu khơi nguồn cảm hứng sáng tạo cho đứa trẻ về sau. Nếu để ý bạn sẽ thấy có những thứ trong truyện cổ tích chính là giả thuyết để con người biến chúng thành hiện thực. Chẳng hạn như trong truyện có thảm thần bay được thì ngoài đời có máy bay, trong truyện có chú cuội lên cung trăng thì ở ngoài đời con người đã du hành lên mặt trăng.

Học hỏi cách mẹ Nhật bí quyết dạy con
Học hỏi cách mẹ Nhật bí quyết dạy con

2.Tránh tạo sự áp đặt và quy chụp

Ở Nhật, dù con trẻ có như thế nào thì cũng ít khi cha mẹ dùng những câu như: “Con thật lười biếng” hoặc “Sao con lì lợm thế”. Bởi họ cho rằng những lời nói tiêu cực có thể làm tổn thương tâm hồn của đứa trẻ. Chúng sẽ nghĩ rằng chúng lười biếng và lì lợm.

Khi khen con, cha mẹ cần khen một cách cụ thể để thể hiện sự ghi nhận rõ ràng. Chẳng hạn nếu con xếp đồ đạc gọn gàng, thay vì nói “con giỏi quá”, bạn nên khen rằng: “con xếp đồ thật ngăn nắp và đẹp mắt”.

  1. Hạn chế con xem tivi

Người Nhật ý thức được rằng việc cho trẻ xem tivi quá sớm sẽ khiến con bị nghiện. Thậm chí, việc này còn ảnh hưởng đến sự phát triển của não. Bởi vì tivi phát ra dòng âm cực sản sinh ra từ điện áp 20,000 V, gây ảnh hưởng không tốt đến thuỳ não trước. Xem tivi thường xuyên cũng khiến cho trẻ trở nên lười tư duy và giảm bớt khả năng sáng tạo. Vì thế mà ở Nhật trẻ em ít khi được xem tivi mà thay vào đó là tham gia các hoạt động như vui chơi hoặc phụ giúp cha mẹ việc nhà.

  1. Học chữ sớm

Học chữ sớm có thể thúc đẩy não phát triển tốt, tăng cường liên kết giữa các nơ ron thần kinh. Đặc biệt với các trẻ càng nhỏ thì việc học chữ càng tốt. Ở Nhật, ngay từ khi con còn nhỏ cha mẹ đã dạy chúng học chữ mặc dù trẻ chưa nhận thức được. Phương pháp dạy con này không chỉ được áp dụng ở Nhật mà nhiều nước trên thế giới cũng bắt đầu dạy con ngôn ngữ từ rất sớm nhằm tận dụng thời kì phát triển nhanh của não bộ khi con từ 0- 6 tuổi.

Bí quyết dạy con ngoan ngoãn từ nhỏ
Bí quyết dạy con ngoan ngoãn từ nhỏ
  1. Kiên nhẫn với con

Nếu ở Việt Nam khi trẻ hỏi quá nhiều cha mẹ có thể bực mình cáu gắt với con hoặc không trả lời câu hỏi của con thì ở Nhật là ngược lại. Dù là những câu hỏi ngô nghê nhưng các bà mẹ Nhật vẫn không ngần ngại giải thích cho con hiểu vấn đề. Vì đây là giai đoạn mà con có nhu cầu tiếp nhận thông tin rất lớn. Thêm một điều nữa là một đứa trẻ muốn thành thạo một việc gì đó phải mất 3 tháng. Vì thế mà cha mẹ cần kiên nhẫn với con để giúp con tiến bộ từng chút một.

  1. Rèn luyện trí nhớ

Ở Nhật có rất nhiều trò chơi trí nhớ được xây dựng để hỗ trợ cho việc rèn luyện trí nhớ của con. Vì họ quan niệm rằng: “Người thông minh là người nhớ nhiều hơn người khác và biết cách áp dụng những điều ghi nhớ đó hợp lý”.

  1. Rèn luyện thể chất

Ngoài việc phát triển trí tuệ, trẻ em Nhật được chú trọng rèn luyện thể chất. Vì họ tin rằng thể chất tốt là yếu tố nền tảng để phát triển những yếu tố khác. Đến Nhật bạn sẽ thấy có những đứa trẻ mấy tháng tuổi đã biết bơi thành thạo, trẻ 2 tuổi được bố mẹ tập đi bộ đều đặn mỗi ngày.

Tìm hiểu thêm: Lý do mà các trường học Nhật Bản không có lao công là gì

  1. Thói quen tra cứu, tìm tòi

Trẻ em Nhật từ nhỏ đã được cha mẹ hướng dẫn dùng từ điển tra cứu nghĩa của từ. Hoặc trong quá trình trẻ đến trường, chúng được hướng dẫn dùng bản đồ để tự tìm đường đi. Theo các mẹ Nhật đây là cách giúp các con ghi nhớ tốt hơn và học được những điều mới từ trải nghiệm của bản thân.

Trên đây là một vài chia sẻ về bí quyết dạy con của người Nhật để các phụ huynh cũng học hỏi.