Làm thế nào để nuôi con thành đứa trẻ hạnh phúc?

Hạnh phúc không phải là thứ gì đó mà bạn có thể cho con của bạn, mà là thứ bạn phải dạy con. Làm sao để biết đứa trẻ có hạnh phúc hay không? Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây cùng dịch vụ Sinh trắc dấu vân tay Elite Symbol nhé.

Bọn trẻ không dễ che giấu cảm xúc của mình, thế nên không có gì khó để biết được điều gì đang khiến đứa trẻ vui hay trẻ buồn. Đứa trẻ có thể cười hạnh phúc, rạng rỡ, mặt sáng bừng khi bố mẹ đi làm về nhà, hoặc khóc nức nở khi không tìm thấy món đồ chơi yêu thích.

Bạn hãy nhìn vào đứa trẻ. Đứa trẻ hạnh phúc là khi nó vui chơi, cười đùa, muốn chơi với những bạn nhỏ khác, tò mò về thế giới xung quanh. Một đứa trẻ không hạnh phúc cho thấy các dấu hiệu rõ ràng như không chơi, không đặt câu hỏi, không cười, hầu như không nói gi cả, thể hiện nhiều cảm xúc tiêu cực.

Trẻ thường rất dễ bộc lộ cảm xúc ra bên ngoài
Trẻ thường rất dễ bộc lộ cảm xúc ra bên ngoài

Làm sao để giúp trẻ hạnh phúc?

– Tương tác với con, chơi đùa với con. Nếu bạn chơi đùa với chúng, chúng cũng sẽ vui vẻ. Đây là bước tốt nhất để đảm bảo trẻ sẽ hạnh phúc trong tương lai.

– Giúp trẻ phát triển các kĩ năng. Các trò chơi có thể tạo ra niềm vui cho bé, nhưng hãy vui chơi theo cách có thể giúp trẻ phát triển các kỹ năng. Bằng cách khuyến khích trẻ tập nhiều kĩ năng khác nhau, bạn đang dạy trẻ rằng trẻ có kiểm soát trong cuộc đời trẻ. Cảm giác có kiểm soát này là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hạnh phúc trong giai đoạn trưởng thành. Trẻ cần được phép lựa chọn, và được làm những thứ chúng thích.

– Tạo các thói quen lành mạnh cho trẻ: Cho trẻ ngủ nhiều, vận động nhiều, và ăn uống đầy đủ. Trẻ nhỏ luôn luôn vận động nếu không có ai tìm cách kìm hãm chúng.

Cha mẹ không nên tìm cách giúp trẻ ngay lập tức hoặc giải tỏa những cảm xúc tiêu cực ở chúng. Trẻ có cơ hội tập như vậy sẽ phát triển kĩ năng xử lý các cảm xúc tiêu cực. Mỗi ngày hãy cho trẻ tự chơi một mình khoảng 15 phút, điều này rất tốt cho trẻ. Thói quen này giúp trẻ tự tin và độc lập.

– Cho phép con được buồn bã hay tức giận. Trẻ cần hiểu rằng những cảm xúc tiêu cực là bình thường, nó là một phần của cuộc sống. Hãy để con được trải nghiệm mọi cảm xúc, bao gồm cả tức giận và buồn bã. Thay vì ngăn cản con, điều bố mẹ cần làm là giúp con diễn giải lại cảm xúc.

– Dạy con bạn cách chia sẻ và quan tâm tới người khác. Đưa cho trẻ một chiếc quần bẩn và yêu cầu trẻ bỏ vào thùng giặt là cũng rất đủ để dạy trẻ biết quan tâm, chia sẻ.

Hãy dạy con cách quan tâm đến những người xung quanh
Hãy dạy con cách quan tâm đến những người xung quanh

– Hãy làm gương cho trẻ. Bạn có thể làm con ảnh hưởng tính khí của bạn qua những hành vi và kiểu dạy con của bạn. Trẻ nhỏ luôn bắt chước cả các cảm xúc của người lớn.

Xem thêm: Học cách những bà mẹ người Do Thái dạy con

Nếu bạn biết ơn vì những điều giản dị và thể hiện điều đó, bạn sẽ là một tấm gương tuyệt vời cho con. Bạn cũng không nên che giấu các cảm xúc tiêu cực của bản thân trước con. Bạn hoàn toàn có thể thể hiện chúng với con theo cách hợp lý, và cho con bạn thấy bạn tự xử lý cảm xúc như thế nào.