Học cách những bà mẹ người Do Thái dạy con

Người Do Thái chỉ chiếm 13 triệu dân số nhưng lại có hơn 40% tỷ lệ người đoạt giải Nobel. Được xem là một dân tộc thông minh nhất thế giới, người Do Thái luôn có những thành tựu to lớn về khoa học, tinh thần khởi nghiệp cùng với sự nỗ lực vượt khó khiến cả thế giới phải thán phục, học hỏi. Và bí quyết của họ để đạt nên những thành tựu lớn lao đó chính là phương pháp dạy con từ thuở còn thơ. Vậy người Do Thái dạy con như thế nào?

Hãy cùng tìm hiểu dưới đây cùng Sinh trắc vân tay Elite Symbol nhé:

Người Do Thái dạy con ngay từ lúc còn ở trong bụng mẹ: Họ đã dạy con từ khi mang thai. Họ đàn hát, nghe nhạc, làm toán cho đến ngày sinh nở.

Người mẹ Do Thái dạy con từ khi mang thai
Người mẹ Do Thái dạy con từ khi mang thai

Các bà mẹ Do Thái đều tin rằng, con của mình sẽ thông minh hơn khi làm vậy. Ngoài ra, người mẹ Do Thái cũng khuyến khích ăn chà là, ăn cá nhưng không ăn phần đầu cá, uống dầu cá và hạnh nhân để giúp con trở nên thông minh hơn sau này.

Lúc con được khoảng vài tháng tuổi, những bà mẹ người Do Thái dạy con thói quen thích đọc sách bằng cách bế ngửa con, sau đó cho giọt vài giọt mật ngọt ở mỗi trang sách và cho em bé liếm. Khi đó, trong nhận thức còn rất non nớt của đứa bé, sách là thứ gì đó thật ngọt ngào và hấp dẫn.

Bà mẹ Do Thái đã dạy con đọc sách từ nhỏ
Bà mẹ Do Thái đã dạy con đọc sách từ nhỏ

Đến lúc em bé 2 tuổi, người Do Thái dạy con biết tự chăm sóc bản thân. Và tùy theo từng lứa tuổi, họ dạy con tự làm việc nhà từ những việc nhỏ như tự sắp đồ chơi, gấp quần áo, đến dọn nhà cửa.

Khi con được 5 tuổi, người Do Thái bắt đầu dạy con tư duy vượt khó. Họ động viên, cỗ vũ, khen con khi hoàn thành tốt một công việc nào đó vì dụ như việc mặc quần áo, chải răng, làm việc nhà…

Bài viết ý nghĩa: Đừng để con tổn thương vì những câu nói vô ý

Bên cạnh đó, bố mẹ Do Thái luôn khuyến khích con có thể đưa ra ý tưởng riêng, thậm chí tranh luận với người lớn. Người Do Thái có quan niệm rằng, cách học như thế nào không quá quan trọng, nhưng một khi đã học thì phải hỏi nhiều. Chính vì vậy, học sinh Do Thái được thầy cô và nhà trường khuyến khích đặt thật nhiều câu hỏi cho giáo viên.

Bố mẹ Do Thái luôn cổ vũ để trẻ thử điều những điều mới để con mình hiểu rằng không phải mọi việc đều thành công. Không chỉ vậy, khi đứa trẻ mắc lỗi hay làm sai, bố mẹ sẽ không quát mắng và phán xét trẻ, họ để trẻ học hỏi từ thất bại của chính mình và tìm ra phương pháp giải quyết tốt hơn cho lần sau.

Trẻ Do Thái từ nhỏ đã được dạy cách đặt câu hỏi trong học tập cũng như trong cuộc sống
Trẻ Do Thái từ nhỏ đã được dạy cách đặt câu hỏi trong học tập cũng như trong cuộc sống

Người Do Thái tự đưa ra công thức cho chỉ số vượt khó AQ của họ như sau: 20% IQ + 80% (AQ + EQ) = 100% thành công. Trong đó EQ: chỉ số cảm xúc và IQ: chỉ số thông minh. Họ tin rằng điểm số tốt nghĩa là trường học tốt, trường học tốt sẽ có tấm bằng đẹp, có công việc tốt, nhưng công việc tốt khác với người có sự nghiệp thành công.

Bà mẹ Do Thái luôn dạy con cái của mình câu châm ngôn “Con lừa thồ sách” với ý nghĩa rằng: Nếu chỉ đọc sách mà không ứng dụng được nó vào trong cuộc sống thì cũng chỉ là trí tuệ chết mà thôi.

Dù dân số chỉ chưa đến 14 triệu dân, nhưng những điều mà người Do Thái dạy con mình đã để lại chính là những giá trị quý báu để các bậc phụ huynh tham khảo và có phương pháp dạy con tốt nhất.

Chúc quý phụ huynh sẽ tìm ra cho mình những phương pháp nuôi dưỡng và dạy dỗ con hợp lý nhất. Sinh trắc vân tay Elite Symbol luôn đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá và phát triển tài năng của trẻ. Các bạn hãy tham khảo thêm Bảng giá sinh trắc vân tay để có sự lựa chọ phù hợp nhất cho mình và gia đình thân yêu nhé.