Mẹ Việt đã hướng dẫn con cách tự lập như thế nào?

Trong những năm tháng đầu đời, mẹ cần phải chỉ bảo cho con rất nhiều điều để con có sự hình thành tính cách tốt đẹp sau này. Trong rất nhiều đức tính mà mẹ nên dạy cho con thì tính tự lập đóng một vai trò rất quan trọng. Khi con có được tính cách này, con sẽ trở nên tự tin hơn, vững vàng hơn và có thể tự mình vượt qua được những khó khăn trong cuộc sống.

Vậy Mẹ Việt đã hướng dẫn con cách tự lập như thế nào? Hy vọng với những chia sẻ của Sinh trắc vân tay Elite Symbol ở dưới đây sẽ là thông tin hữu ích giúp bố mẹ dạy trẻ tính tự lập dễ dàng và hiệu quả.

Tính tự lập được hình thành ngay từ những thói quen đơn giản hằng ngày. Mẹ có thể dạy bé tự lập theo từng độ tuổi, từ các hoạt động như tự ăn, tự cất đồ chơi, tự ngủ… Những thói quen đơn giản ấy giúp trẻ phát triển tính độc lập tốt và rất có lợi cho tương lai sau này.

–  Khuyến khích bé tự phục vụ bản thân mình

Đây là một cách rất hiệu quả để mẹ rèn luyện tính tự lập cho bé. Để hình thành thói quen tự lập cho con, mẹ nên hướng dẫn con tự làm các hoạt động chứ không nên làm thay con.

Rèn luyện tính tự lập cho con

Ví dụ: Trong việc lựa chọn đồ chơi để chơi, mẹ hãy khuyến khích bé tự lấy món đồ con thích, con chơi xong mẹ hãy hướng dẫn con sắp xếp lại đúng vị trí. Hay việc lựa chọn trang phục, mẹ hãy giúp con tự lựa chọn món đồ muốn mặc… Khi mẹ ở bên cạnh khuyến khích và hướng dẫn cho trẻ, cho phép bé tự do lựa chọn theo ý muốn, bé sẽ dễ dàng tự mình giải quyết vấn đề hình thành thói quen tự lập tốt.

– Lên lịch trình cho công việc hàng ngày

Mẹ hãy cùng bé lập nên một thời khóa biểu, trong đó có các công việc mẹ hãy thể hiện bằng các hình ảnh thú vị. Nếu bé làm xong việc gì đó rồi, mẹ hãy cùng bé tích vào phần việc đó. Khi bé hoàn thành công việc, mẹ hãy thưởng cho họ bằng một sticker đáng yêu nhé.

– Hãy cho con tự thực hiện những nhiệm vụ nhỏ

Ở mỗi độ tuổi, mẹ hãy cho bé tự làm những hoạt động phù hợp tương ứng. Ví dụ, bé khoảng 2 tuổi đã bắt đầu có thể xúc ăn, bé 3 tuổi có thể tự đánh răng, tự mặc quần áo hay dọn đồ chơi sau khi chơi xong… Khi còn hoàn thành các nhiệm vụ nhỏ thành công, mẹ chuyển sang những nhiệm vụ lớn hơn.

Bên cạnh đó, mẹ hãy dành lời khen ngợi bé hay một món quà nhỏ khi bé hoàn thành tốt nhiệm vụ mẹ giao. Các bé đều rất thích được khen hay nhận quà, vì thế khi mẹ thưởng cho bé, con sẽ cảm thấy hào hứng hơn trong những hoạt động tiếp theo.

Những nhiệm vụ nhỏ giúp con rèn tính tự lập

– Hãy cho con quyền lựa chọn trong vài tình huống

Khi bé không hợp tác với mẹ, mẹ hãy cho con quyền lựa chọn các hoạt động của mình. Ví dụ khi con chơi đồ chơi không mà không chịu dọn dẹp mẹ hãy cho con lựa chọn như: con tự cất đồ chơi hay mẹ sẽ bỏ vào tủ khoá của mẹ. Hoặc con mải chơi mà không chịu đi tắm, mẹ hãy thuyết phục con bằng cách cho con lựa chọn: con đi tắm hay bây giờ giúp mẹ dọn nhà… Khi đưa ra cho bé các lựa chọn sẽ giúp bé phát triển tư duy độc lập và trưởng thành.

– Hãy sắp xếp các món đồ về vị trí thích hợp

Khi con vui chơi, con thường bày rất nhiều món đồ xung quanh nhà khiến nhà cửa trở nên rất lộn xộn. Nếu nhà có người phụ việc, họ sẽ giúp mẹ dọn dẹp nhanh chóng. Nhưng nếu mẹ hướng dẫn bé sắp xếp lại các món đồ một cách đúng vị trí thì điều này sẽ rất hiệu quả để giúp con hình thành thói quen tự lập.

Hoạt động này sẽ giúp rèn ý thức tự giác của bé, giúp bé phải suy nghĩ để sắp xếp lại các món đồ đúng vị trí. Chỉ là một thói quen rất đơn giản nhưng lại rất hiệu quả trong việc rèn trí nhớ và sự ngăn nắp cho bé.

Khuyến khích con thu dọn đồ chơi sau khi chơi xong

– Khuyến khích con kết bạn nhiều hơn

Một điều quan trọng để giúp con tự lập tốt cho chính là việc khuyến khích con kết bạn và chơi cùng các bạn. Khi chơi cùng các bạn cùng tuổi trẻ có thể phát triển tích cực cá tính riêng, biết cảm thông và chăm sóc cho những người khác. Mẹ hãy khuyến khích trẻ kết bạn nhiều hơn với những bạn cùng lớp, bạn trong cùng khu phố. Bên cạnh đó mẹ cũng nên quan tâm đến bạn bè của con ngay cả khi chúng đã lớn.

Mỗi bé đều thể hiện một tính cách khác nhau nên cách giáo dục con cũng cần có sự linh động nhằm mang lại hiệu quả. Nếu băn khoăn Mẹ Việt đã hướng dẫn con cách tự lập như thế nào thì chắc hẳn những thông tin được chia sẻ ở trên đã cho bạn câu trả lời thoả đáng.

Sinh trắc vân tay chúc các bạn dạy trẻ tính tự lập thành công và hiệu quả nhé. Nếu bạn muốn biết về các phương pháp giáo dục con và muốn tìm hiểu thêm Sinh trắc vân tay là gì mời bạn đến với Elite Synbol ngay hôm nay nhé.