Phát triển ngôn ngữ cho trẻ từ 1-3 tuổi giúp con giao tiếp tốt hơn

Độ tuổi từ 1 đến 3 được xem là giai đoạn vàng để giúp trẻ phát triển ngôn ngữ. Trong giai đoạn này việc tập trung giúp trẻ mạnh dạn bày tỏ ý kiến và suy nghĩ của mình là điều cần thiết để kích thích ngôn ngữ phát triển.

Vận động thô và những điều bạn chưa biết

Giáo dục sớm là gì? Có nên giáo dục sớm cho trẻ không?

Để giúp quý phụ huynh có được những thông tin đầy đủ nhất về nội dung này, sinh trắc vân tay Elite Symbol chia sẻ đến bạn nội dung: Phát triển ngôn ngữ cho trẻ từ 1-3 tuổi giúp con giao tiếp tốt hơn.

Mời bạn cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây.

Ở độ tuổi này, nền tảng quan trọng của việc phát triển ngôn ngữ cho trẻ chính là việc cung cấp cho trẻ vốn từ phong phú, dạy trẻ phát âm chuẩn. Vì thế, ngay từ những hoạt động trong cuộc sống thường ngày đến việc tham gia trò chơi, bố mẹ cũng cần tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ luyện tập khả năng nói, phát âm chính xác, sử dụng từ đúng để diễn đạt ý nghĩ của mình…

Bên cạnh đó, cha mẹ nên là người bạn đồng hành thân thiết, hỗ trợ và thấu hiểu con muốn gì, cần gì. Đồng thời khuyến khích con mạnh dạn chia sẻ quan điểm , suy nghĩ của mình trong các vấn đề để trẻ có cơ hội rèn luyện vốn ngôn ngữ cũng như cách giao tiếp của mình.

Trẻ cần được trang bị vốn từ phong phú ngay từ nhỏ

Phát triển ngôn ngữ cho trẻ 1 tuổi

Ở mỗi độ tuổi, mỗi giai đoạn khác nhau thì việc phát triển ngôn ngữ cho trẻ lại được thực hiện khác nhau. Với trẻ 1 tuổi, ở giai đoạn này trẻ có thể hiểu rõ được nghĩa của ít nhất 50 từ và có thể đặt 2 từ đơn gần nhau để hiểu 1 câu ngắn.

Ví dụ như: ăn cơm, bông hoa, cái cây…

Thông thường, các trẻ ở giai đoạn này đã có thể hiểu được tất cả những điều mà bạn nói. Bởi đây là giai đoạn trẻ đang phát triển kỹ năng ngôn ngữ và sự hiểu biết của mình. Ngoài ra, trẻ ở độ tuổi này rất thích trò chuyện, vì thế, khi bố mẹ ngồi nói chuyện với chúng, chúng sẽ tỏ ra rất hào hứng và phản hồi lại rất nhanh bằng nhiều hình thức như cười, vỗ tay hay nói ê a vài chữ,…

Những cách phát triển ngôn ngữ cho trẻ 1 tuổi:

Nói ít nhưng nên nói chậm rãi từng từ để con nghe rõ

Sử dụng những từ ngữ đơn giản và câu nói cần ngắn gọn để trẻ có thể tiếp thu kịp

Bố mẹ có thể bắt đầu bằng việc dạy cho trẻ biết chính xác tên của các bộ phận trên cơ thể như tay, chân, mặt, mũi, miệng, bụng, đầu gối,…

Cha mẹ nên khuyến khích trẻ bày tỏ suy nghĩ của mình trong mọi vấn đề

Phát triển ngôn ngữ cho trẻ 2 tuổi

Ở giai đoạn 2 tuổi, số lượng từ mà bé có thể giao tiếp tăng lên nhanh chóng, khoảng hơn 50 từ. Bên cạnh đó, trẻ còn hoàn toàn hiểu hết những điều mà bố mẹ nói. Bước vào độ tuổi lên 2, con bắt đầu nói được những câu dài hơn khoảng 3 – 4 chữ như: Uống nước cam, mẹ ở đâu… Đặc biệt, trẻ còn bắt đầu biết sử dụng các đại từ xưng hô như: bố, mẹ, ông bà, anh, chị, con…

Vì thế, trong hành trình phát triển ngôn ngữ cho trẻ trong giai đoạn này, bố mẹ nên chú ý đến cách trẻ sử dụng từ để mô tả suy nghĩ và trình bày những mong muốn của mình. Để khuyến khích con có động lực, bố mẹ cần thật sự hạn chế việc so sánh khả năng nói của con mình với những đứa trẻ khác.

Những cách phát triển ngôn ngữ cho trẻ 2 tuổi:

Trong việc phát triển ngôn ngữ cho trẻ, bố mẹ nên trang bị cho trẻ các quy tắc cơ bản về ngữ pháp, giúp trẻ dùng từ chính xác và làm phong phú hơn vốn từ vựng của trẻ.

Đọc sách truyện cho con mỗi ngày giúp trẻ tiếp thu thêm nhiều từ mới. Bố mẹ lưu ý, để trẻ tập trung hơn, mẹ nên chọn những quyển sách có nhiều hình ảnh minh họa, tươi sáng.

Phát triển ngôn ngữ sẽ giúp trẻ giao tiếp tốt hơn

Phát triển ngôn ngữ cho trẻ 3 tuổi

Bé 3 tuổi đã biết nói lưu loát hơn và dường như bước sang một giai đoạn chuyển mới trong việc phát triển ngôn ngữ. Vốn từ của trẻ có lúc này sẽ mở rộng thêm và khả năng sử dụng ngữ pháp cũng khiến bố mẹ rất bất ngờ.

Trẻ phát triển nhiều hơn về từ vựng, từ 300 đến 1.000 từ hoặc nhiều hơn và có thể nói được những câu dài hơn, thường trên 4 từ. Đặc biệt, các trẻ 3 tuổi rất thích nói và hát, do đó khi phát triển ngôn ngữ và cách giao tiếp cho trẻ bố mẹ cần lưu ý điểm này.

Những cách phát triển ngôn ngữ cho trẻ 3 tuổi:

Để việc phát triển ngôn ngữ cho trẻ được hiệu quả hơn, cha mẹ nên hướng dẫn trẻ cách sử dụng tính từ nhiều hơn.

Ví dụ: chiếc xe hơi to màu đỏ.

Mẹ nên hướng dần bé sử dụng đúng động từ trong mỗi hoàn cảnh.

Phát triển ngôn ngữ và rèn luyện cách giao tiếp luôn đóng vai trò quan trọng trong mọi hoạt động sống. Vì vậy, tập trung phát triển ngôn ngữ cho trẻ, xây dựng kỹ năng giao tiếp sẽ tạo ra nền tảng vững chắc cho cuộc sống của con sau này.

Nội dung Phát triển ngôn ngữ cho trẻ từ 1-3 tuổi giúp con giao tiếp tốt hơn được chia sẻ trên đây hy vọng sẽ là những thông tin thực sự hữu ích cho quý phụ huynh.

Chúc các bé luôn thông minh và khỏe mạnh.