Phương pháp dạy con thông minh của người nhật

Có bao giờ bạn thắc mắc rằng tại sao những đứa trẻ ở Nhật luôn rất thông minh, sáng tạo và có tính tự lập ngay từ lúc còn nhỏ hay không? Sự thông minh, phép tắc đó không phải do bẩm sinh, ngẫu nhiên mà có được, tất cả là kết quả của nền giáo dục tuyệt vời và đáng ngưỡng mộ của phụ huynh xứ sở mặt trời mọc.

Dưới đây sinh trắc vân tay Elite Symbol sẽ chia sẻ đến bạn đọc phương pháp dạy con thông minh của người nhật. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích và hỗ trợ tốt trong quá trình giáo dục con, mời bạn cùng theo dõi.

Kích thích khả năng tư duy, sáng tạo độc đáo của trẻ

Việc kích thích khả năng tư duy của trẻ là một hoạt động quan trọng được các mẹ Nhật rất chú ý. Để giúp con tăng cường khả năng tư duy này, các bậc cha mẹ người Nhật thường dành rất nhiều thời gian vui chơi và giải đáp những băn khoăn của con trẻ.

Khuyến khích con quyết định những hoạt động cá nhân

Bên cạnh đó, họ luôn khuyến khích con mình tự quyết định và thực hiện các vấn đề cá nhân như hôm nay sẽ mặc gì, hôm nay đi chơi ở đây hay ăn gì… Những hoạt động này sẽ góp phần hiệu quả trong việc giúp con tự lập trong suy nghĩ và hoạt động. Ngoài ra khi trẻ làm sai hoặc thất bại, bố mẹ cũng không nên trách mắng con, thay vào đó mẹ hãy giải thích tường tận cho con hiểu mọi vấn đề.

Xem thêm: 8 bí quyết nuôi dạy con thông minh thật đơn giản

Tập trung phát triển ngôn ngữ sớm

Trẻ em luôn có khả năng tiếp thu vô hạn, nhất là về mặt ngôn ngữ. Khi con trong giai đoan 6 đến 12 tháng tuổi, con có khả năng tiếp thu và phát triển ngôn ngữ mạnh mẽ nhất. Nếu mẹ muốn áp dụng cho con các phương pháp giáo dục thông minh sớm của người Nhật thì hãy dành thật nhiều thời gian trò chuyện, giao tiếp với con trong giai đoạn này. Mẹ hãy kết hợp giữa lời nói và hành động để biểu đạt những câu chuyện thật cụ thể, điều này sẽ giúp trẻ có được vốn ngôn ngữ phong phú hơn.

Cha mẹ nên thường xuyên nói chuyện với trẻ

Ngôn ngữ của con càng phát triển thì trẻ càng có khả năng thông minh hơn. Phương pháp dạy chữ sớm cho trẻ kiểu Nhật bắt đầu từ việc dạy trẻ từ vựng, sau đó đến đánh vần, đọc từ đơn, từ ghép rồi dần chuyển đến đoạn văn ngắn. Bên cạnh đó, để con tiếp thu được hiệu quả hơn mẹ hãy kết hợp giữa việc học và việc chơi. Bản năng của con trẻ là tò mò vì thế thay vì ép buộc bạn hãy cho con học một cách thoải mái và tự nhiên nhất có thể nhé. Bạn sẽ bất ngờ về kết quả đạt được đấy.

Kích thích sự vận động ở trẻ

Trí tuệ của trẻ được phát triển hoàn hảo và toàn diện nhất qua việc vận động, vui chơi và trò chuyện. Nếu trẻ ít vận động, thì đầu óc của trẻ cũng sẽ không linh hoạt. Chsnh bởi vậy Kích thích sự vận động ở trẻ có vai trò quan trọng trong việc giúp con thông minh, hoạt bát hơn.

Vận động giúp trí não phát triển

Việc đi bộ là một hình thức vận động nhẹ nhàng nhưng rất hiệu quả. Lúc trẻ được 1,5 tuổi bạn hãy cho con đi bộ nhiều nhất có thể. Khi trẻ được 2 tuổi hãy khuyến khích trẻ hoạt động nhiều bằng các trò chơi vận động đơn giản như leo trèo cầu thang, chơi bóng… Việc vận động nhiều sẽ giúp trẻ phát triển tâm trí tốt hơn. Khi trẻ càng lớn càng cần duy trì những hoạt động vận động nhiều hơn để có được trí tuệ minh mẫn, thông tuệ.

Hãy luôn gần gũi và quan tâm đến trẻ

Bạn luôn nghĩ trẻ em luôn vô lo vô nghĩ nhưng thực ra con trẻ cũng có rất nhiều những áp lực, những lúc buồn vui, suy nghĩ…. Các mẹ Nhật luôn rất thấu hiểu những điều đó, họ luôn quan tâm chăm sóc, chia sẻ nhiều hơn với con cái để con   thích nghi với áp lực cuộc sống. Bởi vậy mà người Nhật có thể dễ dàng chấp nhận thất bại và học hỏi để trở nên mạnh mẽ hơn và ngày càng thành công hơn. Đây là một điều rất đáng để mẹ các học hỏi trong phương pháp nuôi dạy con.

Trên đây Sinh trắc dấu vân tay Elite Symbol đã chia sẻ đến mẹ phương pháp dạy con thông minh của người nhật. Mọi băn khoăn thắc mắc về quá trình nuôi dưỡng và giáo dục con khoa học mời mẹ đến với Elite Symbol để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.