Bạn sở hữu loại hình thông minh nào trong 8 loại sau

Trước kia, khi nhắc đến thông minh của con người, chúng ta thường chỉ dựa vào chỉ số IQ. Những người có chỉ số IQ cao được xem là thông minh, còn những người có IQ thấp bị mặc định là đần độn. Nhưng sau đó, năm 1983, giáo sư Howard Gardner thuộc Đại học Havard đã thay đổi quan niệm lỗi thời của con người khi chứng minh được rằng mỗi chúng ta khi sinh ra đều sở hữu 8 loại hình thông minh khác nhau. Điều quan trọng là chúng ta có sống đúng với tài năng thực sự và có làm cho nó được tỏa sáng hay không. 8 loại hình thông minh cũng là một thông tin được thể hiện trong bài báo cáo cách xem sinh trắc vân tay. Đây là công nghệ kiểm tra dấu vân tay bằng thiết bị scan. Sau đó các chuyên gia phân tích dựa trên những đặc điểm này để đưa ra những đánh giá về tính cách và năng lực bẩm sinh của mỗi người.

Bạn đang sở hữu loại thông minh nào
Bạn đang sở hữu loại thông minh nào

Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn 8 loại hình thông minh hay còn gọi là thuyết đa thông minh mà Giáo sư Howard Gardner đã đưa ra.

  1. Thông minh logic- toán học: Thể hiện ở khả năng logic, tư duy toán học, lập luận và phân tích vấn đề một cách chặt chẽ, hợp lý. Những người này có khả năng nổi trổi trong các lĩnh vực thiên về tư duy logic như toán học, lập trình, cờ vua,…
  2. Thông minh thị giác: Thể hiện ở khả năng ghi nhớ bằng mắt, cảm nhận tốt về không gian và phương hướng. Họ cũng là người có khả năng phối hợp tốt giữa mắt và tay.
  3. Thông minh vận động: Linh hoạt trong chuyển động cơ thể và thành thạo với những hoạt động liên quan đến thể chất. Những người có tố chất thông minh vận động phù hợp với công việc như vận động viên thể thao, diễn xuất hoặc biểu diễn. Họ cũng có khả năng học và tiếp thu tốt nếu được trải nghiệm hoặc làm trực tiếp chứ không phải là nghe hay đọc.
  4. Thông minh tương tác: Là khả năng tương tác với người khác, nhạy bén trong việc cảm nhận được tâm trạng, cảm xúc, tính khí và động cơ của người khác. Vì thế họ có khả năng hiểu ý và hợp tác tốt với người khác. Họ cũng có khả năng thấu hiểu, giao tiếp tốt với người khác nhờ sự nhanh nhạy trong ứng biến. Những người sở hữu thông minh tương tác có thể học tốt nhất khi được làm việc trực tiếp với người khác. Họ thích thảo luận, tranh luận và chia sẻ.
  5. Thông minh nội tâm: Thể hiện khả năng thấu hiểu cảm xúc, mục tiêu và hành động của bản thân. Họ cũng có khả năng tự nhận thức bản thân về các điểm mạnh, điểm yếu, tài năng, nhu cầu của chính mình. Từ đây họ biết cách tận dụng những ưu thế này để đạt được mục tiêu đặt ra.
  6. Thông minh thiên nhiên: Có cảm xúc đặc biệt và nhạy cảm với thiên nhiên. Chẳng hạn như hiểu biết về thế giới động vật, thực vật, chú ý đến những đặc điểm của chúng. Người sở hữu thông minh thiên nhiên thường quan sát sắc sảo về môi trường tự nhiên, dễ rung động trước những thay đổi nhỏ của thiên nhiên.
  7. Thông minh ngôn ngữ: Có khả năng đọc, học và ghi nhớ bằng ngôn ngữ tốt. Họ thường giỏi trong việc đọc, kể chuyện hoặc ghi nhớ từ ngữ. Khi học những người này có xu hướng học qua mắt, ghi chép tài liệu, thảo luận, tranh luận. Họ có lợi thế trong việc học các ngôn ngữ nhờ khả năng nắm bắt và ghi nhớ tốt.
  8. Thông minh âm nhạc: Là khả năng cảm nhận âm thanh, phân biệt sắc thái, cao độ, giọng điệu, nhịp điệu… Họ có xu hướng học và ghi nhớ bằng thính giác. Những người này có khả năng về ca hát, sáng tác, chơi nhạc cụ. Họ học tốt qua việc nghe giảng, nghe audio. Ngoài ra họ có thể dùng giai điệu bài hát để dễ dàng ghi nhớ thông tin.
Những loại hình thông minh trong con người
Những loại hình thông minh trong con người

Hiện nay ở hầu hết các trường học, nhà giáo dục chỉ dùng 2 loại hình thông minh để đánh giá một học sinh đó là thông minh ngôn ngữ và thông minh logic toán học. Cách làm này là không chính xác. Vì mỗi người khi sinh ra đều tồn tại 8 loại hình thông minh trên. Trong đó, chúng ta sở hữu một số loại hình nổi trội. Đó chính là điểm mạnh của mỗi người. Nếu chỉ đánh giá dựa trên 2 loại hình thông minh trên thì xã hội đang bỏ lỡ tài năng thực sự của mỗi đứa trẻ. Chúng không được sống với những tố chất của riêng mình. Vì lẽ đó mà số người thành công trong sự nghiệp chỉ đếm được trên đầu ngón tay.

Xem thêm: Học cách dạy con thông minh của người Do Thái