Chia sẻ từ một bà mẹ áp dụng phương pháp Glenn Doman dạy con 3 tuổi

Nếu là người quan tâm nhiều đến các phương pháp dạy con, hẳn bạn từng nghe về phương pháp Glenn Doman. Đây là phương pháp dạy bé thông minh sớm bằng cách cho các con đọc chữ, nhận biết các sự vật thông qua hình ảnh. Các chữ cái được viết rất to theo kiểu trực quan sinh động. Nguyên tắc của nó là cho bé phát huy khả năng bắt chước ngay từ khi sinh ra.

Đã có rất nhiều phản hồi tích cực của phụ huynh sau vài tuần, vài tháng áp dụng phương pháp này để dạy con. Nhưng bên cạnh đó cũng có sự thất vọng mà ít khi được đề cập đến. Một số cha mẹ thắc mắc tại sao áp dụng cho con đúng hướng dẫn nhưng con tiến bộ rất chậm. Dù trải qua vài tháng học, cháu chỉ mới đọc được vài từ là chính, không nhớ các hoa quả hay động vật. Vậy lý do là do đâu?

Phương pháp này phóng to các chữ viết và hình ảnh
Phương pháp này phóng to các chữ viết và hình ảnh

Bản thân mình là một bà mẹ cũng từng áp dụng phương pháp Glenn Doman nhận thấy rằng việc chúng ta dùng cách nào để dạy con rất quan trọng. Cũng giống như việc chọn sữa cho con, không phải cứ loại sữa đó tốt nhất thì con uống vào sẽ nhanh lớn, khoẻ mạnh. Mà điều quan trọng ở đây là phải chọn được loại sữa tốt nhất cho con. Vậy thì phương pháp dạy con cũng thế, ta cần chọn một cách dạy hợp với khả năng tiếp thu của con. Đừng bao giờ chọn một phương pháp nhắm trúng điểm yếu của con mà đào tạo. Như con mình, cũng dùng Glenn Doman nhưng lại không hiệu quả. Học cả mấy tháng trời vẫn lẹt đẹt, khiến mình rất nản và lo lắng. Vì mình sợ con kém thông minh và không biết con đang gặp phải vấn đề gì mà lại chậm tiến bộ như vậy.

Cho đến khi làm bài báo cáo sinh trắc học dấu vân tay cho con thì thắc mắc của mình đã được giải đáp. Con mình có chỉ số quan sát thấp, chỉ số âm thanh cao. Đó là lý do mà khi áp dụng phương pháp Glenn Doman, con không thể tiếp thu hiệu quả. Đơn giản là vì con học qua kênh nghe là chủ yếu chứ không phải kênh nhìn. Đây cũng là điểm đáng lưu ý với các mẹ khi chọn phương pháp dạy con. Có bé học qua kênh nghe, có bé học qua kênh nhìn nên thích hình ảnh, màu sắc nhưng lại có bé thích học qua vận động. Việc kiểm tra sinh trắc vân tay không chỉ cho mẹ thấy được con mình tiếp thu tốt qua kênh nào mà còn cho biết khả năng của con là gì. Bài báo cáo sinh trắc vân tay có độ dài khoảng 50 trang sẽ cung cấp cho bạn các thông tin về năng lực não bộ và tính cách bẩm sinh của con. Đây sẽ là cơ sở để chúng ta có cách dạy con phù hợp và định hướng nghề nghiệp dựa trên thế mạnh mà con sở hữu. Đồng thời, chúng ta cũng biết được con yếu điều gì và cần làm gì để giúp con khắc phục những điểm còn hạn chế.

day-con-cung-glenn-domain-2
Việc quan sát thường xuyên các hình ảnh và chữ viết sẽ giúp trẻ học ngôn ngữ nhanh chóng

Với bản thân mình, sau khi biết rằng học qua nhìn không phải thế mạnh của con thì đã cho ngừng ngay phương pháp Glenn Doman. Thay vào đó, mình tự thiết kế phương pháp dạy cho con bằng cách để con học bằng video và audio. Về phần audio mình cho con nghe kể chuyện hoặc buổi tối mình ngồi đọc truyện, giải thích cho con hiểu. Còn video thì kết hợp giữa hình ảnh trực quan sinh động, có màu sắc con sẽ đỡ nhàm chán hơn. Mình thường cho con xem các video của Quà tặng cuộc sống, video bài hát tiếng Anh thú vị, thậm chí là phim hoạt hình để con hiểu về thế giới xung quanh. Ngoài ra theo đề xuất của chuyên viên tư vấn sinh trắc, mình giúp con khắc phục chỉ số quan sát bằng cách mua sách tô màu về cho con tập tô. Bởi theo lý giải, khi cho con tập tô như vậy, mắt của con sẽ dần thích nghi với nét mực đen trắng và làm quen với việc quan sát các chi tiết nhỏ qua hành động tô màu. Dần dần, khả năng quan sát của con sẽ được cải thiện. Điều này rất có ý nghĩa vì sẽ giúp con đọc sách tốt hơn, không bị buồn ngủ khi nhìn một tài liệu dài trong thời gian quá lâu…

Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu về sinh trắc học dấu vân tay từ A đến Z

Hi vọng rằng chia sẻ của mình sẽ giúp các mẹ rút kinh nghiệm trong việc chọn phương pháp dạy con phù hợp nhé.