Con 4 tuổi vẫn bị chậm nói vì tôi dạy sai phương pháp

Tôi là người Việt Nam còn chồng tôi là người Nhật. Chúng tôi lấy nhau vào năm 2012, đến nay tình yêu đã được đơm hoa kết trái với một cậu con trai đáng yêu. Nhưng có một điều làm tôi rất buồn là đến giờ này con trai tôi vẫn chưa nói rành rọt.

Là một người phụ nữ hiện đại và luôn quan tâm đến những cách nuôi dạy con thông minh nên tôi muốn con mình có thể nói được cả tiếng Nhật và tiếng Việt. Thêm nữa, tiếng Anh cũng là một ngoại ngữ quan trọng nên tôi muốn tập cho con sử dụng từ khi còn bé. Vậy là tôi áp dụng chiêu “thà đánh nhầm còn hơn bỏ sót”.

Tôi và chồng thống nhất khi mẹ nói chuyện với bé sẽ dùng tiếng Việt còn khi ba nói chuyện sẽ dùng tiếng Nhật. Song song đó chúng tôi sẽ cho con đi học tiếng Anh tại trung tâm quốc tế. Ngoài ra, buổi tối vợ chồng chúng tôi lồng ghép cho con xem video, xem phim bằng 3 thứ tiếng thay phiên lẫn nhau. Chẳng hạn thứ 2, thứ 4 sẽ là tiếng Việt, thứ 3 thứ 5 sẽ là tiếng Anh, thứ 6, 7, chủ nhật sẽ là tiếng Nhật.

tre-nho-bi-loan-ngon-ngu
Trẻ có thể dễ bị loạn ngôn ngữ dẫn tới việc chậm nói

Chúng tôi bắt đầu thực hiện kế hoạch này từ khi con 2 tuổi. Nhưng không hiểu sao đến giờ, cháu có vẻ chậm khi nói chuyện. Nhiều lúc tôi hoặc chồng nói bé có vẻ hiểu nhưng lại không biết trả lời lại như thế nào.

Cho đến khi được tiếp cận với sinh trắc vân tay ở tphcm tôi mới vỡ lẽ ra nhiều vấn đề.

Tôi xin được giải thích một chút để các bậc cha mẹ hiểu rõ hơn. Đây là công nghệ sử dụng thiết bị kiểm tra để quét dấu vân tay. Sau đó các chuyên gia dựa vào những đặc điểm như tổng số đường vân, hình dạng vân, tam giác điểm để phân tích được các chỉ số thông minh bên trong não bộ. Các chỉ số đó sẽ thể hiện năng lực mà mỗi người đang sở hữu. Từ đây chúng ta biết được bản thân có ưu điểm, thế mạnh và cả hạn chế gì. Đồng thời, sinh trắc vân tay còn cho thấy được tính cách bẩm sinh của con. Và bên cạnh đó với sự kết hợp giữa tính cách và năng lực sẽ tạo ra những thuận lợi hay khó khăn gì cho con trong cuộc sống. Từ đây, chúng ta sẽ được đề xuất giải pháp nhằm giúp con phát huy sở trường và khắc phục sở đoản.

Xin tiếp tục câu chuyện của tôi…

Bài báo cáo sinh trắc vân tay của con trai cho thấy ngôn ngữ không phải là thế mạnh của con vì chỉ số ngôn ngữ thuộc dạng thấp. Khả năng học qua kênh nghe cũng không cao. Do đó, khi cho con học cùng lúc 3 ngôn ngữ, con không có đủ khả năng tiếp nhận lượng thông tin lớn nên dẫn đến bị loạn. Đó là lý do mà khi bố mẹ nói bé vẫn hiểu nhưng không thể trả lời lại.

tre-hoc-qua-nhin
Trẻ học qua nhìn thích hợp với việc học qua hình ảnh và chữ viết

Bài báo cáo cũng cho thấy lợi thế của con tôi là có khả năng học qua nhìn là chủ yếu. Các chuyên viên tư vấn khuyên tôi nên cho bé học theo phương pháp tập cho bé khả năng phản xạ bằng mắt chẳng hạn như Glenn Doman, hình thức học qua tranh ảnh,… Về mặt ngôn ngữ, tôi được khuyến nghị nên cho bé học 1 ngôn ngữ trong 1 thời điểm để có sự tập trung tốt nhất. Nhờ có chỉ số quan sát cao nên khả năng học bằng mắt của bé rất nhanh. Đồng thời, bé cũng có khả năng đọc sách tốt. Hiện tại tôi đang áp dụng cho con đọc sách nhiều hình ảnh, truyện tranh và thấy khá hiệu quả. Bé đã bắt đầu biết nói một vài câu ngắn, đơn giản. Tôi tin rằng con mình sẽ nói rành rọt trong một khoảng thời gian ngắn nữa.

Khi nghe tôi chia sẻ về điều này, có thể sẽ nhiều người thắc mắc không biết sinh trắc dấu vân tay có đáng tin không? Nó có phải là bói toán không?

Tìm hiểu thêm: Chia sẻ từ một bà mẹ áp dụng phương pháp Glenn Doman dạy con 3 tuổi

Thật ra sinh trắc dấu vân tay về Việt Nam vào khoảng 2010. Nhưng trên thế giới, nó đã được hình thành từ cách đây 200 năm với nhiều công trình nghiên cứu liên quan. Nổi bật nhất có thể kể đến 5 giải Nobel khoa học làm tiền đề tạo nên một ngành sinh trắc vân tay độc lập như ngày nay. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin trên internet để hiểu rõ hơn.

Đây là những trải nghiệm của mình về quá trình dạy con khi áp dụng sinh trắc học dấu vân tay. Hiện tại tôi vẫn đang cảm nhận và tiếp tục ứng dụng nó để dạy con. Nếu bạn cũng đang băn khoăn chưa biết nên dạy con theo phương pháp nào hoặc định hướng cách học cho con ra sao, chọn nghề nghiệp gì cho con phù hợp thì nên tham khảo sinh trắc vân tay. Đây là một công nghệ rất hữu ích giúp bạn tránh đầu tư tràn lan lãng phí cho con. Thay vào đó chúng ta chỉ tập trung đầu tư vào thế mạnh giúp con phát triển tốt và tiến xa trong tương lai.

Quỳnh Giao – mẹ của bé Hoàng Minh, sống tại Nguyễn Văn Linh, Quận 7