Có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng không

Từ xưa đến nay, nôi và võng được xem là hai vật dụng gắn liền với giấc ngủ của trẻ được các mẹ sử dụng. Tuy nhiên, vài năm gần đây có một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc để trẻ sơ sinh nằm võng có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của trẻ.

Liệu đánh giá này có đúng không và có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng không? Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ tìm được câu trả lời cho những băn khoăn này.

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng không?

Trước quá nhiều thắc mắc của các mẹ về vấn đề chăm sóc giấc ngủ cho trẻ sơ sinh, đã có nhiều nghiên cứu được tiến hành để đánh giá việc có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng không. Qua những nghiên cứu, giới chuyên môn đã chỉ ra rằng, trẻ sơ sinh rất dễ bị tổn thương, đặc biệt là tổn thương đến não bộ khi nằm võng.

Mặt khác, những nghiên cứu này cũng nhận định rằng nếu trẻ bị tác động rung lắc từ 3-5s từ việc đưa võng thì não bộ sẽ bị tổn thương,. Vì thế, võng không phải là vật dụng nên sử dụng cho giấc ngủ của trẻ sơ sinh, nhất là trẻ dưới 3 tháng tuổi. Ngoài ra, khi cột sống của trẻ sơ sinh còn vô cùng non nớt thì không nên để trẻ nằm trong tư thế theo chiều cong của võng.

Con có thể bị té ngã khi lật người trên võng

Những mối nguy hiểm khi cho trẻ sơ sinh nằm võng

  1. Trẻ sơ sinh nằm võng gây khó thở

Trong một vài tình huống, trẻ sơ sinh nằm võng có thể rơi vào tư thế khiến trẻ khó thở như: trẻ nằm nghiêng sang một bên mà không thể lật người lại, mũi đè xuống võng gây ngạt thở. Ngoài ra, khi nằm võng, trẻ sơ sinh bắt buộc phải nằm trong tư thế gập cổ, cong người, không thoải mái cho việc hô hấp.

  1. Hội chứng rung lắc

Võng có thể tạo ra những chấn động, rung lắc liên tục, điều này sẽ gây ra những ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển não bộ của trẻ sơ sinh. Một nghiên cứu gần đây đã chứng minh: Sự rung lắc do người lớn bế xốc trẻ, đùa giỡn với trẻ hoặc để trẻ nằm võng thường xuyên khả năng cao gây ra “hội chứng rung lắc” – hiểu một cách đơn giản là một dạng tổn thương não bộ. Hội chứng này có thể khiến trẻ giảm thị lực, chậm phát triển trí tuệ, động kinh, động kinh, rối loạn ngôn ngữ, rối loạn kỹ năng định hướng… cùng nhiều tác hại khôn lường khác.

  1. Bé nằm võng dễ bị mắc kẹt hoặc bị ngã

Như bạn đã biết cấu tạo của võng là từ những sợi lưới, vải nhân tạo đan vào nhau với những lỗ trống hình quả trám. Nếu vô tình rời mắt khỏi trẻ, rất có thể bé sẽ bị mắc vào những sợi đó, bị kẹt lại và làm trẻ bị thương.

Ngoài ra, trong một số giây phút lơ là, trẻ nằm trên võng trở người rất dễ bị ngã xuống đất, nhất là các bé ở khoảng 3 tuổi đang bắt đầu tập lẫy, lật người.

Trẻ sơ sinh nằm võng rất dễ bị ảnh hưởng cột sống
  1. Trẻ bị phụ thuộc vào võng

Nhiều mẹ cho rằng, khi cho trẻ nằm võng được đung đưa thì mình sẽ bớt vất vả và có thể làm một số công việc khác. Đối với những trẻ khó ngủ, thích chuyển động thì việc đung đưa nhẹ nhàng kiểu này khiến con rất “khoái chí”. Tuy nhiên, nếu để trẻ quen với việc nằm ngủ trên võng sẽ khiến trẻ bị phụ thuộc vào vật dụng này. Khi ấy mẹ lại mất thêm thời gian để rèn cho nếp ngủ trên giường.

  1. Ảnh hưởng đến cột sống và lồng ngực

Bố mẹ nên hiểu một điều rằng, tư thế nằm ngủ phù hợp nhất để con có giấc ngủ ngon đó chính là nằm thẳng. Tuy nhiên khi nằm võng thì lại không đảm bảo được tiêu chí này. Khi ngủ trên võng, cột sống của trẻ sẽ không được nâng đỡ và dễ bị cong vẹo. Bên cạnh đó, khi đốt sống bị cong, lưng bị gù thì lồng ngực của trẻ cũng sẽ bị khó thở và kéo theo nhiều hệ lụy xấu đến hoạt động của tim và phổi.

  1. Không tốt cho não bộ và hệ thần kinh

Không thể làm ngơ những tác động, ảnh hưởng của việc nằm võng đến tiền đình và não bộ, nhất là trẻ nhỏ. Một thực tế cho thấy, hầu hết những người bị say tàu xe thì khi nằm võng cũng bị sẽ chóng mặt. Chuyển động đưa qua đưa lại của chiếc võng được đánh giá là không tốt cho trẻ não bộ của trẻ sơ sinh khi mà trong giai đoạn này cấu tạo não bộ của trẻ còn rất non nớt, và cần được ổn định.

  1. Trẻ nằm võng có nguy cơ bị rôm sảy

Nhiều mẹ cho rằng, việc cho trẻ sơ sinh nằm võng sẽ giúp lung trẻ bớt nóng trong những ngày hè oi bức. Tuy nhiên đây là một quan niệm chưa thực sự đúng đắn bởi nếu chọn phải một số loại võng kém chất lượng, trẻ sẽ bị nóng thêm và nổi nhiều rôm xảy.

Trẻ sơ sinh nên được nằm ngủ trên giường

Với những chia sẻ trên đây chắc hẳn bạn đã tìm được câu trả lời cho vấn đề Có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng không rồi phải không. Để đảm bảo cho con một giấc ngủ thoải mái nhất cũng như đảm bảo sự phát triển của trẻ thì mẹ nên cho con ngủ trên giường nhé.

Cách nằm võng an toàn cho trẻ nằm võng ngủ

Trong một vài trường hợp nhất định phải để con ngủ trên võng thì bạn cần lưu ý những điều sau:

– Khi trẻ nằm võng mẹ nên kê thêm một tấm đệm, tấm lót hoặc 1 chiếc chiếu nhỏ đặt dưới lưng cho trẻ. Đồng thời cũng nên tạo cho trẻ một tư thế ngủ thoải mái hơn, tránh cong, vẹo cột sống.

– Chỉ nên cho trẻ nằm võng trong khoảng thời gian ngắn.

– Cho bé nằm chéo so với chiều võng để nâng đỡ lưng bé tốt hơn.

– Mẹ cần có đầy đủ các vận dụng dùng để chắn võng, tránh để bé bị té ngã.

– Không nên đung đưa trẻ quá mạnh, chỉ đưa nhẹ nhàng.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn nội dung Có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng không. Tin chắc rằng với những thông tin này mẹ đã có thêm một kinh nghiệm hay trong chăm sóc trẻ sơ sinh.