IQ có phải là tất cả?

Nhiều cha mẹ vẫn thường cho rằng chỉ số IQ là yếu tố quyết định nên thành công của con trẻ nên họ chỉ quan tâm làm sao để con thông minh hơn. Liệu rằng điều này có thật sự đúng? Chúng ta hãy cùng Sinh trắc vân tay Elite Symbol tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Với mong muốn con mình thông minh hơn các mẹ thường xuyên cập nhật các thông tin hữu ích từ dinh dưỡng đến các phương pháp dạy và học phổ biến trên thế giới. Thế nhưng, để con có thể tự tin vững bước các mẹ chỉ quan tâm đến IQ của bé là chưa đủ đâu nhé!

Xem thêm: Phát triển tiềm năng của trẻ càng sớm càng tốt

IQ là chỉ số dùng để đo khả năng nhận thức và giải quyết của mỗi người khi gặp các vấn đề khác nhau. Những bài kiểm tra IQ thường tập trung vào khả năng ngôn ngữ, logic, toán học, tốc độ ghi nhớ hình ảnh và xử lý thông tin.

Tuy nhiên, IQ không phản ánh được năng lực cảm xúc, trí tò mò, sáng tạo hay khả năng xử lý công việc. IQ cao chỉ là một trong những yếu tố tiền đề vững chắc cho tương lai bé phát triển tốt hơn thôi mẹ nhé.

Theo kết quả nghiên cứu của chuyên gia Lewis Terman, tiến hành trên 1.500 học sinh có chỉ số IQ từ 140 trở lên từ năm 1926 cho thấy, trí thông minh không phải là yếu tố tiên quyết ảnh hưởng đến sự thành công trong tương lai.

Nhiều người thông minh trở nên thành công vượt trội hơn nhiều người cùng trang lứa, tuy vậy cũng có không ít những người mặc dù sở hữu IQ cao nhưng lại làm những công việc bình thường như nhân viên đánh máy, thủy thủ…

Thông minh không hẳn sẽ hạnh phúc hơn

Nghiên cứu của Lewis Terman cũng cho thấy, tỷ lệ nghiện rượu, ly dị hay tự tử ở những người có chỉ số IQ cao cũng ngang bằng so với những người bình thường. Như vậy, không hẳn là những người thông minh có thể đảm bảo được hạnh phúc của họ vững bền hơn người bình thường.

Ngược lại, sự kỳ vọng quá mức của ba mẹ và người thân xung quanh lại trở thành gánh nặng vô hình, làm trẻ không được sống theo ý mình, luôn phải sống theo sự mong đợi của mọi người. Chính điều này sẽ trở thành xiềng xích trói buộc và kìm hãm tài năng của bé, khiến bé khó có thể cảm thấy vui vẻ.

 Trẻ thông minh cũng có khiếm khuyết

Theo giáo sư Kim Ung-yong, giảng viên đang làm việc tại Đại học Shinhan, tỉnh Gyeonggi (Hàn Quốc), người có chỉ số IQ thuộc hàng cao nhất thế giới (210), điều tốt nhất ba mẹ có thể làm cho con cái là hỗ trợ và hướng dẫn để con phát huy năng lực. Từng bước đạt được mục tiêu của bản thân, không nên vì sự kỳ vọng của bậc cha mẹ mà tước đi niềm mong muốn của con trẻ.

Mỗi đứa trẻ sinh ra đều là thiên tài ở một lĩnh vực nhất định
Mỗi đứa trẻ sinh ra đều là thiên tài ở một lĩnh vực nhất định

Mỗi trẻ đều có một năng khiếu riêng. Bé có thể không tính toán giỏi, nhưng lại có khả năng vận động, leo trèo siêuVì vậy, thay vì cố gắng để ép con thông minh, mẹ nên dành nhiều thời gian chơi đùa, dạy con các kỹ năng xã hội và cách quan tâm đến mọi người xung quanh.

Elite Symbol là thương hiệu sinh trắc học dấu vân tay hàng đầu Việt Nam. Sinh trắc học dấu vân tay là phương pháp phân tích mối liên hệ giữa dấu vân tay và não bộ từ đó phát hiện những tố chất và tính cách bẩm sinh của con người.

Nếu bạn quan tâm đến Sinh trắc học dấu vân tay hay quan tâm đến những tính cách và tố chất bẩm sinh của bản thân mình thì hãy tham khảo Bảng giá dịch vụ sinh trắc vân tay và liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.