Làm cách nào dạy con hiệu quả nhất

Dân gian thường có câu: “Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”. Nhiều bậc cha mẹ đã dựa vào nguyên tắc đó áp dụng với con mình mỗi khi chúng làm sai điều gì đó. Thông thường, phụ huynh sẽ dùng đòn roi để làm hình phạt răn đe con mình nhằm làm chúng sợ để lần sau không tái phạm. Nhưng cách này liệu có thực sự hiệu quả?

Câu là lời là không. Đòn roi chỉ phát huy tác dụng trong thời gian đầu vì có thể khiến trẻ sợ. Nhưng lâu dần, nếu gặp những đứa trẻ có tính cách lì lợm thì trở nên lì đòn. Thậm chí khi các con đến 14 tuổi, cái tôi bắt đầu thể hiện ra, chúng sẽ không nhẫn nhịn nữa. Hôm nay Elite Symbol xin chia sẻ đến các bậc phụ huynh cách dạy con mà không cần đòn roi mỗi khi con phạm lỗi  từ một bà mẹ Mỹ. Đây cũng là những cách nuôi dạy con thông minh của phương Tây mà chúng ta cần học hỏi.

Cách dạy con học cực hiệu quả các bà mẹ nên thử
Cách dạy con học cực hiệu quả các bà mẹ nên thử
  1. Cấm túc

Đây là hình phạt phổ biến tại các gia đình Mỹ và tỏ ra rất hiệu quả. Chẳng hạn mỗi khi con làm sai điều gì, mẹ có thể phạt không cho con ra ngoài chơi. Thời gian cấm còn phù thuộc vào mức độ nghiêm trọng của lỗi mà con gây ra. Các trẻ nhỏ Mỹ ngay từ bé cũng được dạy về độ nguy hiểm của một số vật dụng trong nhà và được khuyến cáo không đụng đến. Vì thế, khi trẻ làm sai điều gì đó cha mẹ sẽ phạt đứng trong phòng để suy nghĩ về những hành động mà chúng làm sai. Sau một khoảng thời gian, cha mẹ sẽ gọi con đến và phân tích về những hành động của con để chúng rút ra bài học cho bản thân.

  1. Cắt tiền tiêu vặt

Trẻ em ở Mỹ sẽ được học cách tiết kiệm tiền và kiếm tiền bằng việc phụ giúp cha mẹ ngay từ nhỏ. Đồng thời, hàng tháng chúng cũng được cấp tiền tiêu vặt. Nếu phạm lỗi, số tiền tiêu vặt này sẽ bị cắt. Để chuộc lại lỗi lầm và kiếm được số tiền khác chúng sẽ được cha mẹ tạo điều kiện làm các công việc khác để được trả công.

  1. Tước bỏ thú vui, sở thích của con

Thay vì đánh đòn con, chúng ta nên tước đi những việc mà con thích, chẳng hạn như xem ti vi, chơi với bạn hàng xóm, ăn món yêu thích… Chỉ cần 1 lần phạt như vậy bé sẽ khắc cốt ghi tâm và không bao giờ dám tái phạm nữa.

  1. Cho con làm việc nhà

Cùng với việc cấm túc con, các bà mẹ Mỹ còn phạt con bằng cách để chúng làm việc nhà. Chẳng hạn như dọn phòng của mình, cắt cỏ ngoài vườn hoặc lau dọn bàn ghế… Tuyệt đối cha mẹ phải nghiêm khắc, không được mềm lòng vì tội nghiệp con mà bỏ qua.

Dạy con ngoan học giỏi cho bé tiểu học
Dạy con ngoan học giỏi cho bé tiểu học
  1. Biết khen thưởng con đúng lúc

Tìm hiểu thêm: Nghệ thuật dạy con của người nổi tiếng

Có phạt thì cũng phải có thưởng. Đó là nguyên tắc mà chúng ta cần nhớ khi dạy con. Vì điều này mới làm cho con tâm phục khẩu phục. Việc khen thưởng còn có khả năng khích lệ con cố gắng hơn mỗi khi làm tốt. Đồng thời đó còn là sự ghi nhận của cha mẹ với sự nỗ lực của con. Tuy nhiên, chúng ta chỉ nên thưởng khi con làm được những việc khó hoặc vượt qua được những thử thách. Cha mẹ cần tránh việc thưởng tràn lan hoặc dễ dãi vì sẽ tạo tâm lý hay đòi hỏi ở con.

Ngoài những cách dạy con trên, người làm cha mẹ cần biết được con mình có thế mạnh, tố chất và tiềm năng gì. Để từ đây chúng ta tìm thêm các phương pháp dạy con phù hợp và hiệu quả. sinh trắc học dấu vân tay cho bé sẽ giúp cha mẹ khám phá và kích hoạt tiềm năng bên trong con. Phương pháp này hiện được bảo trợ bởi Trung tâm phân tích sinh trắc học dấu vân tay châu Á. Hiện nay Elite Symbol là đơn vị hàng đầu tại Việt Nam áp dụng công nghệ này để giúp các bậc phụ huynh trong việc định hướng giáo dục cho con. Hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm về dịch vụ sinh trắc học dấu vân tay.