Cách thức giúp con giỏi ngoại ngữ ngay từ sớm

Thời điểm tốt nhất để dạy con ngôn ngữ thứ 2 là lúc con học ngôn ngữ đầu tiên. Khoa học đã chỉ rõ rằng, 3 năm đầu đời là khoảng thời gian mà khả năng ngôn ngữ của trẻ phát triển mạnh mẽ nhất. Đó là lúc mà trẻ có thể học cùng một lúc vài thứ ngôn ngữ mà không gặp bất kì khó khăn nào. Bộ não của trẻ lúc này như một miếng mút hút nước rất nhanh, có thể tiếp thu mọi thông tin và lưu trữ lại cho quá trình phát triển sau này.

Có nhiều cách mà bạn có thể chọn cho mình một vài phương pháp phù hợp với điều kiện của bản thân để giúp con có được một môi trường phát triển ngôn ngữ tốt nhất.

Xem thêm: Phương pháp chuẩn dạy trẻ thông minh từ 0 tuổi

  1. Tạo ra môi trường học tập ngẫu nhiên

Tức là trẻ cần phải được nghe, được tiếp xúc thường xuyên với ngôn ngữ đó.
Nếu bạn nói được tiếng Anh, hãy nói thường xuyên. Nếu bạn đang sống ở Việt nam thì bạn không cần phải lo lắng về việc con không nói được tiếng Việt. Con bạn có thể học nói tiếng Việt từ tất cả mọi người xung quanh. Việc bạn cần làm là nói tiếng Anh thường xuyên để con quen với việc nó sẽ phải sử dụng ngôn ngữ này trong giao tiếp.

Cùng con nghe nhạc thiếu nhi bằng tiếng Anh là phương pháp học tiếng Anh chuẩn và nhanh nhất
Cùng con nghe nhạc thiếu nhi bằng tiếng Anh là phương pháp học tiếng Anh chuẩn và nhanh nhất

Khi nói tiếng Anh với con, hãy nói thật chậm, nghĩ thật kĩ để phát âm thật chuẩn. Trong suốt quãng thời gian dạy con thì chính bạn cũng là người bạn học, cùng đồng hành với con trên con đường học tập.

Bạn có thể bật những bài hát thiếu nhi và cùng học hát với con, nghe họ hát và cố gắng học cách phát âm chuẩn như họ. Tất cả mọi đứa trẻ đều vô cùng hạnh phúc khi được vui chơi cùng bố mẹ như vậy.

Còn nếu bạn hoàn toàn không biết tiếng Anh thì cũng không phải là không thể. Hãy cùng con nghe nhạc thiếu nhi bằng tiếng Anh và tự coi mình như một đứa trẻ cùng chơi với con, cùng tập hát với con. Nếu có điều kiện, hãy mua những dụng cụ hay chương trình học tiếng Anh cho trẻ và cùng học với trẻ. Con bạn sẽ cảm thấy rất thích thú khi có bạn cùng học cùng chơi.

  1. Hãy dạy con từ mới

Khi bạn nói với con một từ mới bằng tiếng Việt thì hãy lặp lại từ đó bằng tiếng Anh. Sau vài lần bạn làm vậy thì trẻ sẽ hiểu ra rằng chúng có thể nói bằng 2 ngôn ngữ khác nhau với cùng một sự vật, và trẻ sẽ lặp lại y như vậy.

Con sẽ rất thích thú với những câu chuyện bằng tiếng Anh mẹ kể
Con sẽ rất thích thú với những câu chuyện bằng tiếng Anh mẹ kể

Như đã nói ở trên, trí não của trẻ có khả năng tiếp thu rất nhanh và lưu trữ lại. Khi bạn dạy con như vậy, tức là bạn đã giúp con có được vốn từ vựng gấp đôi. Đừng lo nếu con bạn chưa nói ra những gì chúng học được bởi tất cả luôn được lưu trữ lại, một ngày nào đó, chúng sẽ làm bố mẹ ngạc nhiên khi bất chợt nói ra.

  1. Đừng quá kỳ vọng

Mỗi đứa trẻ có một tốc độ phát triển khác nhau. Vì vậy đừng vội lo lắng khi thấy trẻ khác nói được nhanh hơn con mình. Trẻ có thể chưa nói ra được nhiều nhưng sự cố gắng của bạn sẽ giúp trẻ hiểu và quen với môi trường song ngữ.

Nếu mỗi tối trước khi ngủ, bạn đều nói với con Goodnight thì dù con chưa thể nói ra, nó cũng hiểu là bạn chúc con ngủ ngon. Hát và đọc sách cho con trước khi ngủ có tác dụng rất lớn. Những lời nói, lời hát của bạn sẽ ở trong tâm trí của trẻ suốt cả đêm, trẻ sẽ mơ những giấc mơ như đang được trò chuyện vui chơi cùng mẹ.

Đây là những bước đầu cho trẻ học Tiếng Anh. Các bậc phụ huynh hãy tham khảo và chọn cho mình những phương pháp giúp con học tiếng Anh thật tốt nhé.

Chúc bố mẹ thành công!