Cha mẹ cần làm gì để giúp bé 1 tuổi phát triển trí thông minh?

Giai đoạn 1 tuổi đánh dấu những sự thay đổi lớn cả về thể chất và tinh thần của mỗi trẻ. Ở độ tuổi này, trẻ đã biết được nhiều hơn do đó bố mẹ cần thực sự quan tâm để giúp con hoàn hiện một cách toàn diện nhất.

Khám phá bữa sáng khác biệt của các nhóc tì trên thế giới

6 Phép lịch sự tối thiểu khi ăn uống mẹ nhất định phải dạy con

Hiểu được vai trò quan trọng của thời điểm này nhưng hiện nay nhiều bố mẹ còn chưa thực sự biết mình cần làm gì, làm như thế nào. Một câu hỏi thường được quý phụ huynh đặt ra đó là Cha mẹ cần làm gì để giúp bé 1 tuổi phát triển trí thông minh?

Để giúp các bậc phụ huynh có được cách nuôi dưỡng và giáo dục con tốt nhất mời bạn cùng Elite Symbol tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây.

Mẹ nên cho bé ăn gì trong giai đoạn 1 tuổi?

Dinh dưỡng luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ, đặc biệt trong giai đoạn 1 tuổi. Bởi lẽ đây là giai đoạn bé bắt đầu chuẩn bị những bước đi đầu tiên. Và lúc này cơ thể cần cung cấp nhiều hơn những chất dinh dưỡng. Vậy mẹ nên cho bé ăn gì trong giai đoạn 1 tuổi?

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ

Đối với trẻ trong giai đoạn này, các mẹ cần lưu ý một số điều sau:

– Cần thiết và nên cho bé bú mẹ cho đến ngoài 2 tuổi, bên cạnh đó có thể bổ sung thêm các loại sữa ngoài

– Chế độ dinh dưỡng cần sự phong phú, đa dạng, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, đáp ứng nhu cầu cơ thể.

– Trong thực đơn ăn uống mỗi ngày nên có sự kết hợp của nhiều loại ngũ cốc, ăn thịt và cá, trứng và đậu đỗ, phô mai, sữa, rau xanh và hoa quả,…

– Mẹ có thể tham khảo một số món ăn cho bé ăn như: cháo thịt bò nấu súp, cháo cà rốt đậu trắng, cháo thịt bò su su, cháo tôm đậu bắp,  cháo tôm cải bẹ trắng, cháo thịt heo cải ngọt,….

– Đảm bảo đủ năng lượng cho nhu cầu phát triển, vận động của bé. Bên cạnh đó cũng không nên bỏ qua những sở thích ăn uống của con, thay đổi món ăn thường xuyên tạo nên thực đơn phong phú.

Cha mẹ cần làm gì để giúp bé 1 tuổi phát triển trí thông minh?

– Giúp bé tập đi

Giúp bé tập đi trong giai đoạn 1 tuổi

Giai đoạn này được giới chuyên môn đánh giá là thích hợp để mẹ cùng bé tập đi. Bé nhà bạn đã đi vững thì thực sự là điều rất tuyệt vời. Nhưng nếu bé còn chưa thể tự bước đi một mình, cha mẹ hãy giúp bé yêu tập đi bằng cách dắt tay bé. Hãy tập cho bé cách đi lấy đồ chơi, đi đến chỗ có mẹ hay bà đang vẫy tay.

Lúc đầu mẹ có thể dắt con với 2 tay, sau đó hãy dắt bé với 1 tay để bé cứng cáp và tự bước đi 1 mình. Trong khi bé tập đi, bố mẹ cũng cần thực sự lưu ý để tránh cho con những va chạm mạnh.

– Giúp bé tập nói

Ở độ tuổi này, cha mẹ cần thường xuyên trò chuyện với bé. Bắt đầu bằng những câu ngắn, rõ ràng, dễ hiểu, phát âm đúng, sau đó sẽ là những câu dài hơn, khó hơn. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần lưu ý khi trò chuyện với bé, cha mẹ cần phát âm đúng để tập cho bé cách phát âm đúng.

– Giúp bé khám phá thế giới chung quanh

Đây cũng là một bài học hay mà mỗi đứa trẻ trong giai đoạn 1 tuổi cần biết. Cha mẹ hãy giúp bé yêu của mình khám phá thế giới xung quanh bằng cách cho bé tiếp xúc với cây cỏ hoa lá, với những con vật cưng thú vị hay đơn giản là qua những câu chuyện ngắn mẹ kể mỗi ngày.

Lựa chọn đồ chơi phù hợp với lứa tuổi của con

– Những món đồ chơi phù hợp cho trẻ 1 tuổi

Việc lựa chọn đồ chơi cho trẻ 1 tuổi cũng quan trọng không kém việc chăm sóc về dinh dưỡng đâu nhé. Vì thế, các mẹ hãy chọn những đồ chơi giúp bé tập đi như: xe đẩy, quả bóng hay những món đồ chơi giúp bé làm quen với thế giới xung quanh như: thú nhồi bông, những con thú bằng nhựa, sách hình những con thú dễ thương, những hình khối to để bé tập làm những nhà xây dựng.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng có thể tận dụng ngay những vật dụng trong nhà như: chén nhựa, hộp nhựa có hình thù đẹp mắt để bé tập bỏ đồ chơi vào rồi lại lấy ra, tập cho bé biểu diễn khả năng cầm nắm giữa ngón cái và ngón trỏ ngày càng linh hoạt, khéo léo hơn.

Bài viết giúp các mẹ giải đáp thắc mắc Cha mẹ cần làm gì để giúp bé 1 tuổi phát triển trí thông minh cũng như chế độ dinh dưỡng cần thiết cho các bé 1 tuổi. Hy vọng bài viết mà Elite chia sẻ sẽ mang đến cho cha mẹ những kiến thức hữu ích trong việc chăm sóc trẻ khỏe mạnh và phát triển toàn diện.