6 Phép lịch sự tối thiểu khi ăn uống mẹ nhất định phải dạy con

Từ nhỏ chúng ta đã được nghe một lời dăn dạy “Học ăn, học nói, học gói, học mở”. Có lẽ chỉ một câu nói đơn giản nhưng đủ để chúng ta hiểu được vai trò quan trọng của việc “học ăn”. Đối với trẻ thì bài học này lại càng trở nên quan trọng, nó thể hiện cách giáo dục của gia đình cũng như thể hiện nhân cách của trẻ.

Phương pháp phát triển kỹ năng xã hội cho trẻ 1- 5 tuổi

Những cách hay giúp trẻ thích thú khám phá và học hỏi

Ở độ tuổi lên 3 là thời điểm lý tưởng để bố mẹ giáo dục cho con những phép lịch sự tối thiệu khi ăn như dọn bàn ăn cùng mọi người, ăn uống lịch sự từ từ… Dưới đây là 6 Phép lịch sự tối thiểu khi ăn uống mẹ nhất định phải dạy con mà Elite Symbol muốn chia sẻ đến bố mẹ. Hy vọng sẽ là thông tin hữu ích giúp bố mẹ trong việc dạy con trong phép ăn uống.

Tại sao cần dạy con phép lịch sự khi ăn

Bố mẹ thường có quan niệm rằng trẻ còn quá nhỏ thì không cần dạy cho con quá nhiều thứ, để sau này con lớn lên thì con sẽ tự học được. Tuy nhiên đây là một quan niệm sai lầm bởi chính những năm tháng đầu đời mới là thời điểm hiệu quả nhất cho việc giáo dục.

Dạy cho bé phép lịch sự khi ăn uống là bài học quan trọng

Mọi đứa nhỏ đều cần được uốn nắn, dạy dỗ ngay từ nhỏ để lớn lên trở thành con người có kỷ luật, sống có trách nhiệm và được người khác tôn trọng. Và phép lịch sự khi ăn uống cũng là bài học quan trọng mà bố mẹ cần uốn nắn cho con ngay từ nhỏ. Bởi khi lớn lên lúc mà những thói quen đã được hình thành sẽ rất khó sửa.

Chắc hẳn không có bố mẹ nào muốn con cái của mình bị người khác nhìn với ánh mắt thiếu thiện cảm bởi không biết những phép lịch sự tối thiểu khi ăn. Muốn con được người khác yêu mến và tôn trọng, bạn đừng quên dạy con những ứng xử cần thiết trong bữa ăn. Dưới đây là 6 Phép lịch sự tối thiểu khi ăn uống mẹ nhất định phải dạy con.

Dọn bàn ăn cùng cả nhà

Hãy bắt đầu dạy con phép lịch sự tối thiểu khi ăn từ những việc nhỏ nhất như sắp xếp bàn ăn cùng bố mẹ. Nếu còn quá nhỏ chưa thể tự mình sắp xếp đồ được bạn có thể lấy đũa, muỗng nhờ trẻ mang đến đặt lên bàn ăn. Trẻ lớn hơn chút, cha mẹ hãy để trẻ tự bày biện chén, thức ăn, cơm… cho bữa ăn của gia đình.

Việc bé thực hiện việc dọn bàn ăn cùng cả nhà sẽ giúp con hiểu được vai trò nhiệm vụ của mình cũng như có trách nhiệm hơn với bữa cơm gia đình.

Dạy bé cách sắp xếp bàn ăn

Lời mời trước khi ăn

Một trong những phép lịch sự tối thiểu trong bữa ăn mà cha mẹ nhất định phải dạy cho trẻ đó là lời mời trước khi ăn. Trong bữa ăn gia đình, có thể có ông bà, cha mẹ và các anh chị, nếu trẻ không có lời mời trước khi ăn sẽ bị coi là thiếu tôn trọng với những người lớn. Tuy nhiên, để trẻ hiểu được ý nghĩa của lời mời trước bữa ăn, cha mẹ nên làm gương trước. Như vậy, trẻ sẽ vui vẻ mời lại mà không hề cảm thấy bị thúc ép.

Tư thế ngồi ăn lịch sự

“Ăn trông nồi, ngồi trông hướng” là câu nói quen thuộc của người xưa khi dạy con cháu trong phép sự trong lối ăn uống. Nhiều trẻ vì hiếu động nên khi ngồi ăn thường ngồi đủ tư thế khi thì gác chân lên bàn, có bé lại ngồi xổm khi ăn. Những tư thế này đều rất bất lịch sự, nhất là nếu trong bữa ăn có khách, hoặc khi ăn ở nơi công cộng.

Vì thế, mẹ hãy tập cho con tư thế ngồi ngay ngắn khi ăn ngay khi ở nhà để hình thành thói quen tốt ở bé. Hướng dẫn con khi ngồi phải ngay ngắn, thẳng lưng, không gác chân lung tung… Khi nhà có khách, bạn cần chỉ con cần phải chú ý đến vị trí ngồi, nhường vị trí tốt nhất cho khách.

Nhờ người khác lấy hộ thức ăn

Trong bàn ăn, khi có món ăn bé thích, bé sẽ có xu hướng chỉ lựa chọn món ăn đó. Nhưng nếu món ăn bé thích mà ở xa tầm với so với tay bé, thay vì rướn người lên để lấy bạn hãy dạy cho bé cách nhờ người người ngồi gần lấy giúp thức ăn.

Bởi khi rướn người lên có thể ảnh hưởng đến hoạt động trên bàn ăn của những người ngồi bên cạnh, và đây cũng là một hành động rất mất lịch sự. Hơn nữa, việc cố rướn người lên để lấy các loại thức ăn ở xa có thể khiến đồ ăn rơi vãi, gây mất vệ sinh và khiến người khác khó chịu.

Ngồi trong bàn ăn còn nên ngồi ngay ngắn

Ăn uống từ tốn, không vui đùa

Một số trẻ có thói quen vừa ăn vừa chơi, vừa ăn vừa nói, nhai chóp chép, phát ra âm thanh… điều này rất mất lịch sự. Đây đều là những điều tối kỵ khi ngồi vào bàn ăn, đặc biệt khi nhà có khách hay ăn ngoài quán xá… Cha mẹ cần phải dạy trẻ thói quen ăn uống lịch sự như không vừa ăn vừa chơi, từ tốn khi ăn, không tạo âm thanh khi nhai thức ăn.

Không chê đồ ăn/biết nói cảm ơn

Cha mẹ cần dạy trẻ về lòng biết ơn với những người đã nấu bữa ăn ngon cho mình. Tuyệt đối không được chê bai dù đồ ăn không được vừa miệng cho lắm. Bởi người nấu sẽ cảm thấy ngại, thậm chí tức giận. Hãy dạy cho trẻ nên nói cảm ơn với người nấu bữa ăn.

Trên đây là 6 Phép lịch sự tối thiểu khi ăn uống mẹ nhất định phải dạy con mà Elite muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bố mẹ hiện đại.