Phương pháp tập cho bé 1 tuổi tự ngủ đơn giản

Là bậc làm cha làm mẹ, chắc hẳn các bạn đã từng khá mệt mỏi khi đối mặt với việc tập cho bé tự ngủ. Đây không phải là một điều có thể rèn luyện một cách dễ dàng và có thể đạt được trong thời gian ngắn.

Việc có được phương pháp tập cho bé 1 tuổi tự ngủ đơn giản sẽ giúp con có được thói quen tốt trong việc tự đi ngủ một mình, đúng giờ giấc. Dưới đây là một số phương pháp cụ thể mà các bạn có thể tham khảo và áp dụng ngay với bé nhà mình.

  1. Tạo một lịch trình ngủ cho bé

Trong mỗi một giai đoạn, một độ tuổi khác nhau, trẻ sẽ cần số giờ ngủ khác nhau. Cụ thể là:

– Trẻ dưới 3 tháng tuổi cần ngủ 16-18 giờ/ngày

– Trẻ từ 3 tháng -12 tháng cần 13-16 giờ/ngày

– Trẻ trên 1 tuổi cần 13-14 giờ/ngày

– Trẻ 2-3 tuổi cần trung bình 13 giờ/ngày

– Và trẻ 3-5 tuổi cần 11-12 giờ/ngày.

Vì thế ở trẻ khoảng 1 tuổi, số giờ ngủ trung bình sẽ là khoảng 13h/ ngày. Tuy nhiên, số giờ này cũng chỉ mang tính chất tương đối, vì cơ địa của mỗi bé là khác nhau và giấc ngủ cũng bị chi phối bởi nhiều yếu tố khác nữa.

Trẻ 1 tuổi cần ngủ đủ giấc với thời gian cố định

Nhưng khi nắm được số giờ ngủ trung bình, vừa đủ của trẻ thì bố mẹ sẽ có kế hoạch cho bé tập tự đi ngủ. Đây cũng là bước nền tảng đầu tiên mà bố mẹ không thể bỏ qua trong các phương pháp tập cho bé 1 tuổi tự ngủ. Bố mẹ hãy cho trẻ đi ngủ trong những khoảng thời gian cố định, ví dụ như buổi trưa sẽ là 11h30 vả buổi tối là 21h. Và tương ứng với đó là mốc thời gian thức dậy. Điều này sẽ hình thành một đồng hồ sinh học tự nhiên và ổn định cho các bé.

  1. Rèn cho bé các thói quen khi đi ngủ

Thói quen là điều rất quan trọng với trẻ nhỏ, nhất là giai đoạn sơ sinh, biết đi hay bắt đầu đi học. Đây chính là những giai đoạn tốt nhất để bố mẹ rèn luyện cho con mình các thói quen tốt, bao gồm cả việc tập cho bé 1 tuổi tự ngủ.

Trước khi đi ngủ, bố mẹ hãy để trẻ thực hiện một số hoạt động cần thiết và gắn bó như: đánh răng, rửa mặt, đọc một câu chuyện ngắn,… Những hoạt động này cần tiến hành theo một quy trình đồng nhất mỗi ngày. Nó không chỉ là dấu hiệu để báo cho trẻ biết sắp đến giờ đi ngủ, mà còn là sự chuẩn bị hoàn hảo cho một tinh thần tốt, có được cảm giác an toàn hơn. Bên cạnh đó, việc đọc cho trẻ nghe một câu chuyện cổ tích trước khi ngủ cũng giúp trẻ thư giãn, phát triển trí tuệ và giúp cơ thể trẻ buồn ngủ trước khi rơi vào giấc ngủ sâu.

Đọc sách cho bé nghe sẽ giúp bé dễ đi vào giấc ngủ hơn
  1. Tạo một môi trường thích hợp

Tất cả mọi người không riêng gì trẻ em đều sẽ dễ ngủ và có giấc ngủ sâu hơn khi ở trong một căn phòng tối, yên tĩnh và mát mẻ. Hãy tắt toàn bộ các thiết bị điện tử như máy tính, máy game, điện thoại… trước khi đi ngủ.

Một vài nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, ánh sáng từ các thiết bị trên sẽ ngăn cản việc sản xuất hormone gây buồn ngủ – melatonin. Do đó, mẹ nên để trẻ cách xa các đồ công nghệ để đảm bảo trẻ không bị phân tâm, khó ngủ.

Ngoài ra, khi trẻ ngủ, bố mẹ cũng nên cho con mặc thoáng mát, cách tốt nhất là mặc cho trẻ 1-2 lớp áo và đắp thêm một chiếc chăn mỏng cho trẻ.

  1. Ăn nhẹ vào buổi tối

Trẻ 1 tuổi cần ăn nhiều hơn 3 bữa mỗi ngày, và một bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ sẽ giúp cung cấp cho bé thêm năng lượng và giúp con ngủ sâu hơn, ngon hơn. Sự lựa chọn hoàn hảo cho bé đó là: bánh quy với sữa nóng, trái cây…. Bạn nên tránh những món thức ăn nhanh, dầu mỡ, vì điều này có thể khiến bé bị nặng bụng, càng khó ngủ hơn.

Một bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ sẽ giúp con ngon giấc hơn
  1. Tạo cho bé cảm giác an toàn

Với trẻ nhỏ, các bé đều rất sợ hãi mọi thứ xung quanh, nỗi sợ này càng lớn hơn khi trẻ đi ngủ một mình vào ban đêm. Vì thế, bạn hãy giúp trẻ thêm bản lĩnh, sự mạnh mẽ để đối mặt với nỗi sợ đó, bằng cách dành cho trẻ một sự âu yếm trước khi đi ngủ. Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể mua cho trẻ một món đồ chơi đóng vai trò là “vũ khí bảo vệ”, để trẻ thấy an toàn hơn.

Một vài lời khuyên để giúp bé tự ngủ

– Trong những ngày đầu tiên, chắc chắn các bé sẽ chưa thể tự đi ngủ một mình được, bố mẹ hãy nằm cùng con, kể chuyện cho các bé nghe, khi con ngủ sâu thì bố mẹ hãy rời khỏi phòng.

– Nếu trẻ vẫn muốn vui chơi, bạn hãy để trẻ nằm trên giường và nghe bạn đọc một câu chuyện cổ tích. Bạn nên cho con hiểu rằng, khi trẻ đã lên giường thì cần phải đi ngủ.

– Đừng để trẻ chạy nhảy hoạt động quá nhiều vì nó có thể khiến thần kinh hưng phấn, khiến trẻ khó ngủ.

– Nếu trẻ khóc lóc, bố mẹ hãy nhẹ nhàng âu yếm trẻ, vỗ về và nên nằm cạnh trẻ một lúc.

– Nếu trẻ vẫn gặp khó khăn trong việc tự đi ngủ, hay thức giấc và khóc đêm, thì bạn nên nhờ đến các bác sĩ để tư vấn.

Bất kỳ thói quen nào cũng cần có thời gian để rèn luyện, vi thế bố mẹ hãy thật sự nhẫn nại và kiên trì với trẻ. Chúc bố mẹ thành công với phương pháp tập cho bé 1 tuổi tự ngủ nhé.